Sau lứa Quang Hải, Văn Hậu, bóng đá Việt Nam đang thực sự gặp khó

Kể từ sau thế hệ vàng mới của những Văn Hậu, Quang Hải hay Hoàng Đức, dù các lứa cầu thủ sau và đặc biệt là U19 vẫn gặt hái được những thành công nhất định, tuy nhiên, những thành công đó vẫn chưa tạo được dấu ấn nào quá nổi bật đối với NHM nước nhà.

Khi hầu hết mọi sự chú ý của NHM Bóng đá Việt Nam đang đổ dồn vào sự chuẩn bị của ĐTQG Việt Nam và U22 Việt Nam cho vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30 thì một cấp độ ĐTQG khác cũng đang thi đấu. Đó chính là U19 Việt Nam của ngài "phù thủy trắng" Philippe Troussier.

Đoàn quân của HLV Philippe Troussier đang quyết chiến tại vòng loại U19 châu Á 2020 với những Nhật Bản, Guam và Mông Cổ để giành vé tham dự vòng chung kết. Công bằng mà nói, U19 Việt Nam vẫn đang có thành tích bất bại tại giải đấu này khi có được hai chiến thắng trước Mông Cổ với tỷ số 3-0 và Guam với tỷ số 4-1.

Tuy nhiên, nhìn vào màn trình diễn của U19 Việt Nam ở giải đấu được tổ chức ngay trên sân nhà, NHM Bóng đá Việt Nam không thể yên tâm về lứa cầu thủ trong tương lai gần sẽ là những người kế cận cho những Quang Hải, Văn Hậu và xa hơn là ĐTQG.

Các cầu thủ U19 Việt Nam không được đánh giá cao về kỹ thuật.

U19 Việt Nam hiện tại vẫn còn một số cầu thủ đã tham dự giải U18 cách đây vài tháng. Tuy nhiên, dưới thời HLV Philippe Troussier, họ vẫn thi đấu khá nhạt nhòa và không để lại được quá nhiều dấu ấn trong lòng NHM. Không thể nói rằng HLV Philippe Troussier là nhà cầm quân kém bởi ông từng là HLV trưởng của ĐTQG Nhật Bản tại World Cup 2002 và hàng loạt đội bóng lớn trên thế giới.

Chúng ta cần công nhận một sự thật rằng một HLV giỏi đến đâu đi chăng nữa mà các học trò của ông không thực sự giỏi thì rất khó để đội bóng ấy có thể vươn tới được những thành công. Dù ở giải U18 Đông Nam Á hay vòng loại U19 châu Á 2020 này, chất lượng cầu thủ của bóng đá nước nhà là thực sự không tốt.

Những pha xử lý bóng vụng về, nghiệp dư trong cả khâu tấn công lẫn phòng ngự vẫn là điểm yếu chí mạng mà các cầu thủ trẻ của chúng ta mắc phải và chưa thể khắc phục được. Bên cạnh đó, khả năng tận dụng cơ hội và dứt điểm của U19 Việt Nam là quá yếu.

Trong hai trận đấu đã qua gặp Mông Cổ và Guam, dù đây là hai đối thủ không được đánh giá cao bằng đội chủ nhà Việt Nam, các chân sút của HLV Philippe Troussier dù kiểm soát được thế trận nhưng khả năng dứt điểm lại vô cùng kém.

Vẫn biết rằng, không phải lúc nào, chúng ta cũng có thể sản sinh ra được những cầu thủ tài năng nhưng ở thời điểm hiện tại, nếu các cầu thủ trẻ vẫn thi đấu cứ nhạt nhòa như vậy, mong manh như vậy thì thực sự là báo động cho tương lai của bóng đá nước nhà. Đặc biệt, đây là điều đáng lo cho nguồn cầu thủ tham dự ở SEA Games 31.