Sau London, đến lượt Paris xảy ra khủng bố bằng xe

Chỉ một ngày sau khi xảy ra vụ khủng bố bằng xe ở London thì lại có một vụ tương tự ở Paris.

Một chiếc xe chở đầy bình xăng đã đâm vào một chiếc xe cảnh sát trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris ( thủ đô Pháp) hôm thứ Hai. Vụ đâm xe này khiến người lái xe thiệt mạng và các quan chức khẳng định đây là một "cuộc tấn công có chủ ý".

"Lực lượng an ninh một lần nữa đã trở thành mục tiêu khủng bố ở Pháp", Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb kết luận và ông cho biết thêm rằng tình hình hiện đang được kiểm soát. Vụ việc xảy ra chỉ hai tháng sau vụ một cảnh sát bị bắn chết trên đại lộ Champs-Elysees, ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vòng 1 ở Pháp.

Sau đó, cảnh sát còn tìm thêm thấy vật liệu nổ và vũ khí, bao gồm dao và súng ngắn trong chiếc Renault Megane trắng. Cũng may là thuốc nổ đã không được kích nổ bằng không thì hậu quả còn kinh khủng hơn nhiều. Pierre-Henry Brandet, phát ngôn viên Bộ Nội vụ, nói rằng các chuyên gia xử lý bom đã có mặt tại hiện trường để "đảm bảo chiếc xe không gây nguy hiểm nữa".

Các quan chức Pháp nói rằng người lái xe là Karim Cheurfi, 31 tuổi đến từ vùng ngoại ô của Argenteuil. Người này đã trong tầm ngắm của chính quyền vì có mối liên hệ tiềm ẩn với chủ nghĩa cực đoan. Bên cạnh thi thể của Cheurfi, cảnh sát cũng tìm thấy những bản ghi chép ca ngợi phong trào khủng bố IS.

Dường như dùng xe khủng bố đang là phương thức được những kẻ cực đoan lựa chọn. Hôm 19.6. Daily Mail cho biết một người đàn ông đã điều khiển một chiếc xe tải đâm vào đám đông người đi bộ trên đường Seven Sisters, phía bắc London. Ít nhất đã có 1 người thiệt mạng và 11 người bị thương. Theo mô tả của các nhân chứng thì có vẻ đây là một hành động có chủ ý và Daily Mail mô tả đó là hành động khủng bố.

Hồi đầu tháng 6, ba phần tử được giới chức Anh xác định là Hồi giáo cực đoan, đã điều khiển xe tải tông thẳng vào người đi bộ trên cầu London rồi xuống xe và dùng dao đâm chém loạn xạ tại các nhà hàng gần đó. Vụ này khiến 11 người thiệt mạng gồm 8 nạn nhân và 3 kẻ khủng bố. Ngoài ra, 42 người bị thương bao gồm 4 cảnh sát.

Hồi tháng 3 năm nay, vụ tấn công bằng xe và dao ở cầu Westminster, London đã khiến 6 người thiệt mạng (bao gồm 1 sát nhân) và 49 người bị thương.

Thảm kịch nhất trong khủng bố bằng xe là ở Nice, Pháp vào 14.7 năm ngoái khi kẻ khủng bố đã dùng xe tải đâm vào đám đông khiến 87 người thiệt mạng và 458 người bị thương.

A.T