Sau lời đe dọa của Iran, Israel họp chuẩn bị cho kịch bản bị trả đũa

  Ngày 31/1, các quan chức an ninh cấp cao Israel đã họp bàn để đánh giá khả năng Iran sẽ tấn công trả đũa cho vụ Nhà nước Do Thái tấn công một chiếc xe tải chở vũ khí của Tehran hôm 30/1.

  Từ lâu, trong khu vực Trung Đông, Israel và Iran ở thế đối đầu nhau. (Nguồn: Tehran TImes)

  Từ lâu, trong khu vực Trung Đông, Israel và Iran ở thế đối đầu nhau. (Nguồn: Tehran TImes)

  Đài truyền hình nhà nước Israel (KAN) đưa tin, theo đánh giá của giới chức nước này, Iran có thể nhằm vào các mục tiêu dân sự bên trong lãnh thổ quốc gia Do Thái để trả đũa.

  Israel cũng sẵn sàng đối phó với khả năng Tehran tấn công quan chức, các đại sứ quán và công dân nước này đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

  Hôm 30/1, truyền thông Israel cho biết, các máy bay của quốc gia này tấn công một chiếc xe tải chở đầy vũ khí và đạn dược của Iran đang hoạt động gần biên giới Syria và Iraq.

  Đây là vụ tấn công thứ 3 sau 2 vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các mục tiêu quân sự của Iran ở thành phố Isfahan hôm 29/1. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, các vụ tấn công đã khiến 11 người thiệt mạng.

  Iran khi đó đã cáo buộc Israel dính líu đến vụ tấn công này, đồng thời cảnh báo: "Những kẻ đùa với lửa sẽ là những người đầu tiên bị thiêu cháy nếu họ quyết định châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khu vực".

  Nhà máy ở Isfahan sản xuất vũ khí cho máy bay không người lái Shahed-136 của Iran và hiện đang bị Mỹ trừng phạt vì cho rằng, nơi này sản xuất cả tên lửa đạn đạo.

  Cơ sở trên cũng là trung tâm của ngành công nghiệp tên lửa quốc gia Hồi giáo, nổi tiếng khi giới thiệu tên lửa tầm trung Shahab có tầm bắn tới tận Israel.

  (theo Sputnik)

  Hà Thu

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/sau-loi-de-doa-cua-iran-israel-hop-chuan-bi-cho-kich-ban-bi-tra-dua-215020.html