Sau loạt biến cố, Tesla giảm giá xe trên 'mọi mặt trận'

'Ông lớn' xe điện Tesla của Mỹ đã giảm giá trên toàn thế giới khi doanh số bán hàng sụt giảm trong một tuần 'hỗn loạn'.

Giảm giá trên “mọi mặt trận”

Tesla dự kiến sẽ công bố thu nhập quý đầu tiên vào ngày 23/4. Công ty đã báo cáo trong tháng này rằng doanh số bán hàng trên toàn thế giới của họ đã giảm mạnh từ tháng 1 đến tháng 3 do sự cạnh tranh trên toàn thế giới gia tăng, doanh số bán xe điện chậm lại và việc giảm giá trước đó không thu hút được nhiều người mua hơn. Đây là lần sụt giảm doanh số hàng quý đầu tiên của Tesla trong gần 4 năm.

Ngày 19/4, hãng xe điện do tỷ phú Elon Musk đứng đầu đã giảm giá mẫu xe phổ biến nhất của hãng Model Y. Đây là một chiếc SUV cỡ nhỏ và là xe điện bán chạy nhất ở Mỹ. Hai dòng xe khác là Model X và Model S cũng giảm giá 2.000 USD/chiếc. Giá của mẫu xedan Model 3 và Cybertruck vẫn giữ nguyên.

Tesla vừa điều chỉnh giảm giá bán xe tại một loạt thị trường quan trọng.

Theo đó, giá khởi điểm của Model Y đã hạ xuống còn 42.990 USD và xuống còn lần lượt 72.990 USD và 77.990 USD cho Model S và Model X.

Tới ngày 20/4, Tesla tiếp tục hạ giá phần mềm trợ lý lái xe “Tự lái hoàn toàn” tại Mỹ từ 12.000 USD xuống còn 8.000 USD.

Chuỗi ngày cắt giảm vẫn chưa dừng lại khi tới này 21/4, Tesla giảm giá khởi điểm của Model 3 bản nâng cấp ở Trung Quốc từ 14.000 nhân dân tệ (1.930 USD) xuống còn 231.900 nhân dân tệ (32.000 USD), theo thông báo trên trang web chính thức của hãng.

Tại Đức, nhà sản xuất ô tô Mỹ đã giảm giá mẫu Model 3 dẫn động cầu sau xuống còn 40.990 euro (43.670,75 USD) từ mức 42.990 euro, mức giá đã duy trì kể từ tháng 2.

Người phát ngôn của Tesla cho biết, hãng này cũng giảm giá xe ở nhiều quốc gia khác ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Một tuần "hỗn loạn"

Tesla ghi nhận lượng giao xe toàn cầu giảm lần đầu tiên sau 4 năm trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng, trong khi dòng xe mới ra mắt Cybertruck phải đối mặt với việc thu hồi hàng loạt.

Cổ phiếu Tesla đã giảm xuống dưới 150 USD/cp trong tuần này, xóa sạch mọi lợi nhuận mà công ty đạt được trong năm qua.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ cho biết họ sẽ cắt giảm 10% nhân viên trên toàn cầu, tương đương khoảng 14.000 việc làm. CEO Elon Musk cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các nhà đầu tư cho rằng ông bị quá căng thẳng sau khi mua nền tảng truyền thông xã hội Twitter mà ông đổi tên thành X vào năm 2022.

Việc giảm giá đã kết thúc một tuần hỗn loạn đối với Tesla, bao gồm cả việc thu hồi tất cả các xe Cybertruck vào cuối tuần trước

Cơ quan quản lý liên bang đã liên hệ với công ty sau khi nhận thấy bàn đạp ga của xe có trục trặc. Chủ nhân chiếc Cybertruck nói miếng ốp chân ga bị trượt và mắc kẹt ở sàn xe, khiến mẫu bán tải tăng tốc ngoài ý muốn.

Các nhà phân tích trong ngành đang chờ đợi Tesla giới thiệu một chiếc xe điện nhỏ có giá khoảng 25.000 USD. Dù vậy, truyền thông đưa tin trong tháng này rằng tỷ phú Elon Musk dự định hủy bỏ dự án đã tạo ra nhiều bất ổn hơn về hướng đi của công ty, mặc dù CEO Musk gọi chúng là sai sự thật.

Vào ngày 20/4, tỷ phú Elon Musk đã xác nhận rằng ông đã hoãn chuyến đi cuối tuần đã lên kế hoạch tới Ấn Độ để gặp Thủ tướng Narendra Modi, với lý do liên quan đến "những quy định chặt chẽ của Tesla”. Ông cho hay ông muốn được rời lại chuyến thăm vào cuối năm nay.

Minh Đăng

Theo The Guardian

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/sau-loat-bien-co-tesla-giam-gia-xe-tren-moi-mat-tran-20180504224297860.htm