Sâu lắng đêm nhạc truyền thống ngành Giao thông vận tải Việt Nam

Đêm nhạc đã vinh danh và công diễn 11 ca khúc xuất sắc nhất của Cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành Giao thông vận tải.

Tối 27/8, tại Hội trường Đài Tiếng Nói Việt Nam, Lễ trao giải và công diễn tác phẩm đoạt giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành Giao thông vận tải đã diễn ra. Đây là chương trình do Bộ Giao thông Vận tải giao cho Báo Giao thông kết hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, nhằm kỷ niệm 71 năm thành lập ngành Giao thông Vận tải (28/8/1945 – 28/8/2016).

Lễ trao giải có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường – Trưởng Ban Tổ chức cuộc vận động, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân… và nhiều cán bộ, công nhân viên ngành Giao thông Vận tải.

Sâu lắng đêm nhạc truyền thống ngành Giao thông vận tải Việt Nam - Ảnh 1

Trao giải Nhất cho tác phẩm "Người chiến sĩ giao thông"

Lễ trao giải đã vinh danh 11 ca khúc xuất sắc nhất từ 201 ca khúc dự thi, trong đó có 141 ca khúc có bản thu âm CD. Hội đồng thẩm định nghệ thuật do TS. NS Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng đã quyết định trao 1 Giải Nhất cho tác phẩm "Người chiến sĩ giao thông" (Lời thơ: Lê Văn Doãn, Nhạc: Hoàng Long).

2 Giải Nhì được trao cho tác phẩm "Con đường em trong mơ" (Tác giả: Duy Thịnh) và "Đi trước mở đường" (Tác giả: Nguyễn Mai Kiên), 2 Giải Ba thuộc về tác phẩm "Một vòng Việt Nam" (Tác giả: Lưu Hà An) và "Giao thông vận tải con đường vươn xa" (Tác giả: Trần Khắc Tiệp).

Bên cạnh đó, BTC cũng nhất trí trao 6 giải Khuyến khích cho các tác phẩm: "Bài ca thông hầm Đèo Cả" (Tác giả: Nguyễn Vĩnh Lộc), "Những lá cờ Tổ quốc trên biển" (Tác giả: Nguyễn Vĩnh Phúc), "Nhịp cầu sông Chanh" (Tác giả Vũ Việt Hồng), "Mạch sống yêu thương – mạch sống con đường" (Tác giả Võ Văn Trung), "Khúc ca ngành giao thông vận tải" (Tác giả Lê Đặng Bảo Anh) và "Tình yêu người thợ cầu" (Tác giả Thiều Lê Chi).

Sâu lắng đêm nhạc truyền thống ngành Giao thông vận tải Việt Nam - Ảnh 2

Tiết mục trình diễn trong chương trình.

Mỗi ca khúc là sự tiếp nối kho tàng âm nhạc đồ sộ về ngành Giao thông Vận tải qua hai cuộc kháng chiến và những năm đầu kiến thiết đất nước. Sau một năm phát động, cuộc vận động đã nhận được sự ủng hộ của các tác giả từ mọi miền đất nước.

Các tác giả đã gửi gắm vào ca khúc những tình cảm chân thành, chạm tới trái tim của người nghe. Mỗi ca khúc là một tấm lòng sẻ chia với những cống hiến, hy sinh thầm lặng của những người thợ cầu đường, những thuyền trưởng, tàu trưởng, những bác tài vững tay lái ngày đêm vượt sóng gió đưa hành khách, hàng hóa đến bến an toàn.

Chia sẻ về Giải Nhất với ca khúc "Người chiến sĩ giao thông", tác giả phần lời Lê Văn Doãn cho hay: “Tôi vô cùng bất ngờ và xúc động khi đứa con tinh thần đạt giải thưởng cao nhất. Bài hát Người chiến sĩ giao thông đến với tôi như một duyên phận, tôi chỉ viết bằng tất cả trái tim, đam mê nghề nghiệp và những kỉ niệm đẹp đẽ khi cống hiến trong ngành giao thông.”

Tác giả phần nhạc của ca khúc xuất sắc nhất Hoàng Long chia sẻ: “Lời thơ và giai điệu đã khắc họa bức chân dung nghị lực, sức vóc, đầy ước mơ hoài bão của những người chiến sĩ giao thông”.

Sau lễ trao giải, khán giả được thưởng thức 11 ca khúc xuất sắc nhất của cuộc vận động. Khán giả đã có một đêm nghệ thuật hoành tráng, đầy cảm xúc. Mỗi tác phẩm lại là một sắc màu riêng của ngành Giao thông Vận tải. Hình ảnh những người chiến sĩ giao thông ngày đêm giữ an toàn trên những tuyến đường, những người thợ miệt mài lao động trong hầm Đèo Cả, những con đường tới trường mơ ước của các em nhỏ vùng cao hay cả tình yêu rất đỗi giản dị trong ca khúc "Tình yêu người thợ cầu"… đều được tái hiện đầy xúc động trên sân khấu của chương trình.

Lễ trao giải và đêm nhạc kết thúc với hình ảnh đẹp nhất về ngành Giao thông Vận tải. BTC bày tỏ niềm hy vọng các ca khúc sẽ tiếp tục đi sâu vào lòng công chúng, cùng với ngành Giao thông vận tải, phát huy sứ mệnh vinh quang “đi trước mở đường” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

CTV Trương Thi/VOV.VN