Sau khi uống rượu bia, thấy cơ thể có 4 dấu hiệu này chứng tỏ gan đang tổn thương nghiêm trọng

  5 liên quanGốc

  Khi chức năng gan bị suy giảm, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường này sau khi uống rượu bia.

  Đỏ mặt

  Đỏ mặt sau khi uống rượu bia là một dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương. Khi đi vào cơ thể, rượu bia được gan chuyển hóa thành cồn aceltedehyde. Ở người khỏe mạnh, acetaldehyde sẽ tiếp tục được chuyển hóa thành acetate - một chất an toàn đối với cơ thể.

  Tuy nhiên, ở những người hay đỏ mặt khi uống rượu bia, quá trình chuyển hóa acetaldehyde diễn ra không bình thường. Khi có quá nhiều acetaldehyde được sinh ra và tích tụ trong cơ thể, nó sẽ gây ra bệnh cho gan. Những người bị đỏ mặt khi uống rượu bia sẽ có nguy cơ mắc bệnh về gan cao hơn so với những người không gặp hiện tượng này.

  Ảnh minh họa.

  Lòng bàn tay chuyển sang màu đỏ

  Ở người khỏe mạnh, lòng bàn tay sẽ không đỏ và sưng lên mà không có lý do cụ thể.

  Nếu bạn thường xuyên sử dụng rượu bia và thấy lòng bàn tay sưng tấy rõ ràng sau mỗi lần uống, thậm chí có hiện tượng tụ huyết dạng vảy, khi ấn vào sẽ chuyển sang màu trắng đục thì hãy cẩn trọng. Đó là dấu hiệu cảnh báo tế bào gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm và có nguy cơ bị xơ gan.

  Đau bụng sau khi uống rượu

  Nếu sau khi uống rượu, cơn đau bụng xuất hiện rõ rệt và lan ra khắp bụng, đây là một dấu hiệu cho thấy gan đang không khỏe.

  Nếu gặp tình trạng trướng bụng thì nên đi khám sớm vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan cổ trướng.

  Đau hoặc đầy bụng ở bên trái

  Uống nhiều rượu bia không chỉ khiến gan biến dạng mà còn làm lá sung to. Nguyên nhân là do khi bị xơ gan, huyết áp tăng lên làm lá gan bị tổn thương, lá lách bị tắc nghẽn. Ngoài ra, tổn thương gan bên ngoài như khối u tụy chèn ép tĩnh mạch lách, huyết khối tĩnh mạch cửa cũng làm cho lá lách phình lên.

  Thông thường, triệu chứng sưng lá lách sẽ không có biểu hiện rõ ràng nhưng khi thấy đau hoặc đầy bụng ở phía trên bên trái và lan dần lên vai thì hãy cẩn trọng.

  Theo Khỏe & Đẹp

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sau-khi-uong-ruou-bia-thay-co-the-co-4-dau-hieu-nay-chung-to-gan-dang-ton-thuong-nghiem-trong/20210601032508917