Sau khi lãnh sự quán bị phóng hỏa, Iran khai trương lãnh sự quán mới tại Basra

Iran đã khai trương lãnh sự quán mới tại thành phố Basra của Iraq vào ngày 11/9, sau khi tòa nhà lãnh sự quán cũ bị người biểu tình quá khích phóng hỏa trong làn sóng biểu tình bùng phát tại thành phố này từ tuần trước.

Đại sứ Iran tại Iraq Iraj Masjedi (giữa) phát biểu với báo giới bên ngoài lãnh sự quán mới của Iran tại thành phố Basra ngày 11/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại lễ thượng cờ bên ngoài tòa nhà lãnh sự quán, Đại sứ Iran tại Iraq Iraj Masjedi bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục phục vụ người dân ở Basra sau khi mọi dịch vụ tại lãnh sứ quán bị gián đoạn do vụ việc trên.

Làn sóng biểu tình bắt đầu từ tháng 7 vừa qua tại tỉnh Basra được cho là thể hiện sự bất bình của người dân về dịch vụ công yếu kém, tình trạng mất điện, nước, ô nhiễm và nạn tham nhũng tại đây.

Các vụ bạo loạn bùng phát từ ngày 3/9, trong đó các đối tượng quá khích phóng hỏa trụ sở chính quyền tỉnh cũng như đốt phá nhiều cơ quan nhà nước đặt tại thành phố cùng tên. Ngày 7/9, nhiều người biểu tình đã xông vào đốt phá tòa lãnh sự Iran ở thành phố này.

Tình hình tại Basra đã ổn định từ cuối ngày 8/9. Tuy nhiên, phe đối lập chỉ trích chính phủ thất bại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này và kêu gọi Thủ tướng Haider al-Abadi từ chức. Giới quan sát cho rằng động thái của phe đối lập gần như dập tắt những hy vọng tiếp tục nắm quyền của ông Abadi.

Trước đó, hồi đầu tháng này, 16 nhóm chính trị tại Iraq, trong đó có liên minh của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite nhiều ảnh hưởng Moqtada Sadr và Thủ tướng Abadi đã đạt thỏa thuận thành lập liên minh lớn nhất tại quốc hội, qua đó có thể thành lập một chính phủ ở quốc gia Trung Đông này.

TTXVN/Báo Tin tức