Sau khi bị phê bình, Bộ trưởng Nông nghiệp đến họp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phê bình Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường không tới họp chương trình xây dựng nông thôn mới.

Sáng 5/10, UBTVQH xem xét báo cáo kết quả giám sát "Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp".

Tuy nhiên trong thành phần tham gia chỉ có Thứ trưởng của một số bộ tới dự, kể cả Bộ NN-PTNT.

Sau khi bị phê bình, Bộ trưởng Nông nghiệp đến họp - Ảnh 1

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: BỘ NN-PTNT

Sau khi cuộc họp bắt đầu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhắc nhở, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cũng không lý giải vì sao Bộ trưởng Bộ này không tới họp thì 39 phút sau, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mới tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, chương trình này không phải họp đột xuất thì Bộ trưởng NN-PTNT phải sắp xếp tới nghe theo quy chế làm việc được thống nhất. Chưa kể đây lại là giám sát tối cao, nghĩa là báo cáo để Quốc hội thảo luận, và Bộ trưởng sau đó phải đứng lên giải trình thêm.

Việc Bộ trưởng NN-PTNT không tới tham dự chương trình, không đích thân đến nghe Thường vụ thảo luận để chỉ đạo hoàn thiện thêm nội dung là "rất tiếc".

Chủ tịch QH cho hay, bà đã nói rất nhiều lần, trừ trường hợp bất khả kháng hay đi công tác nước ngoài, còn lại bộ trưởng phải sắp xếp thời gian đến dự.

"Nhắc các bộ chú ý chỗ này, rút kinh nghiệm những lần sau", bà Kim Ngân nói.

Theo bà Ngân, có những phiên họp UBTV Quốc hội trùng với phiên họp của Chính phủ, Thủ tướng vẫn cho Bộ trưởng sang TVQH dự, còn Thứ trưởng đến dự họp Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội dẫn ví dụ, có chuyên đề giám sát của UBTVQH về khoa học công nghệ nhưng Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh cũng đến nghe.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho hay đã rất nhiều phiên nhắc nhở rồi nhưng hôm nay bộ trưởng vẫn vắng mặt.

Sau khi cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cũng không lý giải vì sao Bộ trưởng Bộ này không tới họp.

Sau khi bị phê bình, Bộ trưởng Nông nghiệp đến họp - Ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phê bình các Bộ trưởng vắng họp. Ảnh: Quochoi.vn

Tới khi có mặt tại cuộc họp, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã phát biểu vấn đề nổi lên trong quá trình xây dựng nông thôn mới hiện nay, trong đó có nợ đọng xây dựng cơ bản khi làm nông thôn mới.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng nếu tính tỷ lệ thì hơn 15.000 tỷ đồng nợ đọng so với trên 1 triệu tỷ dành cho xây dựng nông thôn mới thì không phải lớn, nhưng đáng lưu ý là số nợ lại chỉ tập trung ở một số địa phương. Ông Cường hứa sẽ yêu cầu các địa phương bằng mọi biện pháp sẽ trả nợ.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu lo lắng.

“Một huyện của đồng bằng sông Cửu Long đang nợ 390 tỷ đồng. Tôi rất thương cán bộ ở đây vì anh em khổ lắm. Doanh nghiệp hứa góp tiền nhưng chẳng thấy, rồi cấp trên cũng hứa cho nhưng ngân sách do Quốc hội quản lý thì ai mà xin được”, vị này nói.

Trước đó, trong buổi thảo luận dự án Luật Quản lý ngoại thương, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đã thẳng thắn phê bình, nhắc lãnh đạo Bộ Tư pháp vắng họp tại phiên họp này.

Theo đó, không có bất cứ đại diện nào của Bộ Tư pháp dự phiên họp của Thường vụ Quốc hội bàn về Luật Quản lý ngoại thương dù đã được mời.

Trong khi, Bộ Tư pháp có vai trò quan trọng trong việc thẩm định các dự án luật quan trọng mà Thường vụ Quốc hội đang xem xét, thảo luận, nhưng từ đầu phiên họp tới giờ không có bất kỳ đại diện Bộ Tư pháp nào tham dự.

Cúc Phương (Tổng hợp)