Sau hơn 30 năm, Hàn Quốc vén màn bí ẩn 'vụ án thế kỷ Hwaseong'

  8 liên quanGốc

  Sau hơn 30 năm tìm kiếm nhưng thất bại, cảnh sát Hàn Quốc ngày 19-9 bất ngờ tuyên bố, họ tin rằng cuối cùng đã nhận dạng được kẻ sát nhân hàng loạt trong 'vụ án thế kỷ Hwaseong'.

  Sau hơn 30 năm tìm kiếm nhưng thất bại, cảnh sát Hàn Quốc ngày 19-9 bất ngờ tuyên bố, họ tin rằng cuối cùng đã nhận dạng được kẻ sát nhân hàng loạt trong “vụ án thế kỷ Hwaseong”.

  Hơn 2 triệu sĩ quan cảnh sát - một con số kỷ lục - đã được huy động để truy tìm kẻ sát nhân đáng sợ (ảnh nhỏ - ảnh phác họa chân dung) ở vùng nông thôn của Hwaseong, phía nam Seoul vào những năm 1980-1990. Ảnh: AFP

  * Vụ án khét tiếng trên là nguồn cảm hứng chính cho nhà làm phim Hàn Quốc Bong Joon-ho làm nên tác phẩm nổi tiếng “Memories Of Murder” (Hồi ức của kẻ sát nhân) vào năm 2003. Nội dung phim kể về hai nạn nhân đầu tiên là những cô gái xinh đẹp bị cưỡng bức rồi giết chết. Cảnh sát địa phương thiếu kinh nghiệm là Park Doo Man (Song Kang-Ho thủ vai) và Cho Yong Koo (do Kim Roi Ha thủ vai) tra khảo các nghi phạm để tìm ra hung thủ nhưng không thu được manh mối. Sau đó, nhiều vụ án liên tiếp xảy ra nhưng không thể tìm ra kẻ sát nhân. Phim lấy nguyên mẫu từ vụ án, có nhiều tình tiết ghê rợn, ám ảnh, nhất là ở những phân cảnh khắc họa cách thủ phạm ra tay với các nạn nhân. Đây là một trong những bộ phim thành công nhất trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc.

  Nhờ nhận dạng ADN

  Hãng tin AFP ngày 19-9 dẫn nguồn tin từ cảnh sát Hàn Quốc cho biết, nghi phạm chính trong vụ án này là Lee Chun-jae, 56 tuổi. Theo nguồn tin, y đang thụ án tù về tội hãm hiếp và giết người trong một vụ án khác.

  Nguồn tin cũng dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, họ xác định được nghi phạm nhờ dấu vết ADN lấy từ đồ lót của 2 trong số các nạn nhân. “Bằng cách sử dụng các kỹ thuật pháp y mới nhất trong việc xác định ADN, các sĩ quan tin rằng, Lee Chun-jae là nghi phạm trong ít nhất 3 vụ giết người”, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát tỉnh Gyeonggi Nambu Ban Gi-soo thông báo tại cuộc họp báo hôm 19-9. Theo ông, các mẫu được thu thập từ các bằng chứng bao gồm đồ lót của nạn nhân, trùng khớp với ADN của tên này. “Chúng tôi đã gửi một phần bằng chứng đến Cơ quan Pháp y Quốc gia (NFS). Kết quả cho thấy ADN của nghi phạm trùng khớp với ít nhất 3 trong số 10 trường hợp”, cảnh sát tuyên bố.

  Nghi phạm, hiện đang thụ án chung thân vì tội hãm hiếp và giết chị dâu vào năm 1994, phủ nhận có liên quan đến vụ giết người ở Hwaseong.

  2 triệu cảnh sát vào cuộc truy lùng

  Vào những năm 1980-1990, “vụ án thế kỷ Hwaseong” gây rúng động Hàn Quốc và cả thế giới. Ít nhất 10 nạn nhân nữ trong độ tuổi từ 14-71 đã bị cưỡng hiếp và sát hại tại thành phố Hwaseong, phía tây nam thủ đô Seoul. Mọi việc bắt đầu khi cụ bà 71 tuổi họ Lee được phát hiện trong tình trạng bị siết cổ đến chết, phần dưới cơ thể không một mảnh vải che thân. Sau đó, 9 phụ nữ khác tiếp tục bị sát hại, trong đó, nạn nhân trẻ nhất mới 13 tuổi. Hung thủ được cho là cùng một người, do phương thức sát hại khá giống nhau: bị siết cổ đến chết. Hầu hết nạn nhân được tìm thấy trong các con hẻm hoặc cánh đồng vắng người. Họ được cho là đã bị tấn công trên đường về nhà từ ngày 15-9-1986 đến ngày 3-4-1991.

  Thủ đoạn ra tay tàn độc của kẻ sát nhân cùng với hành tung bí ẩn của y đã khiến vụ án gây rúng động Hàn Quốc, bao trùm trong lo lắng và sợ hãi lên khắp thành phố Hwaseong. Từ năm 1986-1991, hơn 2 triệu sĩ quan cảnh sát - một con số kỷ lục cho việc điều tra vụ việc như thế này - đã được huy động để cố gắng tìm ra kẻ sát nhân đáng sợ. Trong đó, 180.000 cảnh sát tham gia vào quá trình phá án trong suốt 15 năm ròng rã. Họ đã điều tra khoảng 21.000 người và so sánh dấu vân tay của khoảng 20.000 người nữa nhưng vẫn không thành công. Giờ đây, cảnh sát Hàn Quốc có thể phần nào thở phào nhẹ nhõm khi kẻ thủ ác cuối cùng đã bị lộ mặt.

  Tuy nhiên, không may cho gia đình các nạn nhân khi kẻ giết người hàng loạt này không thể bị truy tố vì thời điểm vụ án có hiệu lực khởi tố đã qua từ năm 2006. Trong một tuyên bố, cảnh sát trưởng Bae Yong-ju nói rằng, bất kể hình phạt của nghi phạm là như thế nào, cảnh sát có “trách nhiệm quan trọng” là tiết lộ sự thật cho nạn nhân và gia đình của họ, và cho mọi người biết quyền lợi của họ. “Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và gia đình của họ, cũng như người dân Hàn Quốc, vì đã không thể giải quyết vụ án này trong một thời gian dài “Chúng tôi sẽ làm hết sức để tìm ra sự thật với ý thức trách nhiệm lịch sử”, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát tỉnh Gyeonggi Nambu Ban Gi-soo nói trước các phóng viên.

  KHẢ ANH

   Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/122_212944_sau-hon-30-nam-han-quoc-ven-man-bi-an-vu-an-the-ky-hwaseong-.aspx