Sau Fallujah, quân đội Iraq tiếp tục chống IS ở Mosul và Salahuddin

Các chiến dịch quân sự chống IS đã được quân đội Iraq triển khai ở bắc Salahuddin và phía nam Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh.

Các lực lượng vũ trang Iraq đã bắt đầu các chiến dịch quân sự mới tại phía bắc tỉnh Salahuddin và phía nam thành phố Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh, nhằm chống lại tổ chức khủng bố IS tại các tỉnh này.

Thông tin trên được ông Khaled al-Obaidi, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq công bố vào hôm thứ bảy (18/06), chỉ một ngày sau khi quân đội chính phủ giải phóng thành phố chiến lược Fallujah khỏi sự kiểm soát của IS.

Sau Fallujah, quân đội Iraq tiếp tục chống IS ở Mosul và Salahuddin - Ảnh 1

Sau Fallujah, quân đội Iraq tiếp tục chống IS ở Mosul và Salahuddin.

Các đơn vị pháo binh của quân đội Iraq đã bắt đầu tập kích vào các mục tiêu khủng bố đang chiếm đóng tại một số ngôi làng ở tỉnh Salahuddin.

Một trụ sở chỉ huy của IS cũng đã bị phá hủy hoàn toàn trong một chiến dịch không kích được thực hiện tại khu vực quận Shirqat của tỉnh Salahuddin.

Trong khi đó, một nguồn tin quân sự giấu tên của Iraq cho biết các lực lượng an ninh chính phủ đã giành kiểm soát một số làng và tiến sâu thêm 5km về phía khu vực núi Makhul và dãy núi ở phía bắc Hamrin thuộc tỉnh Salahuddin.

Các lực lượng chính phủ Iraq cũng đã chiếm đóng một ngôi làng nằm ở phía tây bắc nhà máy lọc dầu Baiji và cắm cờ chính phủ trên nóc tòa nhà trung tâm trong làng.

IS đã dùng hai xe bom tự sát nhằm ngăn cản bước tiến của quân chính phủ tại nhà máy lọc dầu Baiji tuy nhiên hai xe bom này đã bị các binh sĩ Iraq phá hủy thành công.

Trong một diễn biến khác vào ngày 18/06, một nhóm các tay súng chưa xác định danh tính đã tấn công vào khu nhà tù ở miền đông Armili Tikrit, thủ phủ của tỉnh Salahuddin.

Theo truyền thông Iraq đăng tải, cuộc tấn công nói trên đã khiến 4 cảnh sát bị thương. Sáu tay súng tấn công vào nhà tù đã bị tiêu diệt, 4 tên khác đã bị thương. Hiện khu nhà tù này đang giam giữ khoảng 60 phạm nhân.

Có một số báo cáo về các cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh Iraq và các tay súng Hồi giáo cực đoan tại khu quận huyện Tooz của Salahuddin và tại thị trấn Armili.

Các vùng phía bắc và phía tây Iraq đã xảy ra giao tranh triền miên kể từ khi khủng bố IS tấn công và chiếm đóng từ tháng 06/2014.

Vào ngày thứ sáu (17/06), quân đội chính phủ Iraq đã giơ cao lá cờ trên tòa nhà chính quyền tại thủ phủ Fallujah sau khi tiến sâu vào thành phố mà không gặp phải sự kháng cự đáng kể nào của các tay súng IS.

Ngay sau đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố Fallujah được giải phóng và hoàn toàn không còn sự hiện diện của các tay súng Hồi giáo cực đoan trong thành phố.

Ngày 23/05, Quân đội Iraq phát động chiến dịch giải phóng thành phố Fallujah, thủ phủ tỉnh Anbar nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 69 km về phía tây.

Khủng bố IS cố thủ trong thành phố đã giam giữ nhiều con tin là các thường dân bị mắc kẹt lại và sử dụng họ như "lá chắn sống" nhằm cản bước tiến của quân đội chính phủ.

Theo PressTV, các phần tử Hồi giáo cực đoan đã phạm tội ác nặng nề khi chống lại cộng đồng dân tộc và tôn giáo ở Iraq, bao gồm cả người Shia, Sunni, người Kurd và Kitô giáo.

Phan Hoàng