Sau đối thoại, toàn bộ học sinh Trường THCS Khai Lạng đã đến lớp đầy đủ

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  50 liên quanGốcNghệ An

  Sáng 12/9, toàn bộ học sinh Trường THCS Khai Lạng (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã đến trường đầy đủ sau gần 1 tuần nhiều em ở xã Lạng Sơn nghỉ học.

  Lễ chào cờ đầu tuần đầy đủ học sinh tại Trường THCS Khai Lạng, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

  Lễ chào cờ đầu tuần đầy đủ học sinh tại Trường THCS Khai Lạng, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

  Học sinh Trường THCS Khai Lạng đến trường đầy đủ sau khi lãnh đạo huyện Anh Sơn (Nghệ An) và ngành giáo dục có buổi đối thoại trực tiếp với người dân và đưa ra những giải pháp liên quan đến thực hiện sáp nhập Trường THCS Khai Sơn và Lạng Sơn.

  Học sinh trở lại trường đầy đủ sau đối thoại

  Sáng 12/9, thầy Lê Đình Hà – Hiệu trưởng THCS Khai Lạng (huyện Anh Sơn) cho biết, toàn bộ 154 học sinh khối 6, 7, 8 của xã Lạng Sơn đã đến trường đầy đủ tại điểm trường đặt tại xã này.

  Đồng thời, 52 em khối 9 của Lạng Sơn cũng đã đến học tập tại Trường THCS Khai Lạng (cơ sở chính đóng tại xã Khai Sơn).

  “Sáng nay việc dạy học đã diễn ra bình thường, không còn cảnh phụ huynh đứng ngoài cổng ngăn cản con em đến trường. Cả giáo viên, học sinh nhà trường đều vui mừng, phấn khởi”, thầy Hà nói.

  Sáng 12/9, học sinh Trường THCS Khai Lạng đã đến trường đi học đầy đủ.

  Sáng 12/9, học sinh Trường THCS Khai Lạng đã đến trường đi học đầy đủ.

  Trước đó, sau khai giảng, nhiều phụ huynh tại xã Lạng Sơn đã tập trung trước cổng Trường THCS Khai Lạng (điểm trường xã Lạng Sơn) ngăn con em vào lớp để phản đối sáp nhập trường.

  Học sinh khối 9 những năm trước chuyển sang học tại cơ sở chính đạt tại xã Khai Sơn. Tuy nhiên năm học này, phụ huynh vẫn đưa con đến học tại cơ sở Lạng Khê, trong khi tại đây không bố trí cơ sở vật chất, phòng học cho khối 9.

  Việc phụ huynh ngăn con em tới trường vi phạm quyền được đi học của học sinh, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của Trường THCS Khai Lạng.

  Khi sự việc xảy ra, ông Hoàng Quyền – Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác, về xã Lạng Sơn để đối thoại với phụ huynh và nhân dân liên quan đến việc sáp nhập Trường THCS Khai Lạng. Hội nghị đối thoại có 30 lượt ý kiến phát biểu, kiến nghị được lãnh đạo huyện tiếp thu, giải thích rõ ràng.

  Buổi đối thoại giữa lãnh đạo huyện Anh Sơn và phụ huynh, người dân xã Lạng Sơn liên quan đến vấn đề sáp nhập trường.

  Buổi đối thoại giữa lãnh đạo huyện Anh Sơn và phụ huynh, người dân xã Lạng Sơn liên quan đến vấn đề sáp nhập trường.

  Kết luận sau đối thoại, ông Hoàng Quyền - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn yêu cầu phụ huynh trước hết cho học sinh đến trường học đầy đủ theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt trong năm học 2022-2023 (các lớp 6, 7, 8 học tại điểm trường Lạng Sơn, lớp 9 học tại Khai Sơn hoặc xã Tào Sơn theo nguyện vọng). Qua đó đảm bảo quyền lợi học tập cho học sinh. Đề nghị phụ huynh phối hợp với các nhà trường, UBND xã Lạng Sơn để đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trường học, phòng chống các tệ nạn, bạo lực học đường.

  Chủ tịch UBND huyện cũng giao cho Trường THCS Khai Lạng, Trường THCS Tào Sơn chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho học sinh đến trường học tập và có kế hoạch cập nhật kiến thức cho học sinh trong thời gian các em nghỉ học vừa qua. Trường THCS Khai Lạng phải tập trung nâng cao chất lượng dạy học ở cả 2 điểm trường Lạng Sơn và Khai Sơn.

  Tiếp tục khắc phục khó khăn để thực hiện lộ trình sáp nhập

  Đề án sáp nhập Trường THCS Lạng Sơn và Trường THCS Khai Sơn thành Trường THCS Khai Lạng (đặt tại xã Khai Sơn) được UBND huyện Anh Sơn thực hiện từ năm học 2018 – 2019. Điểm trường mới cách Trường THCS Lạng Sơn cũ hơn 4 km.

  Tuy nhiên, sau 4 năm học, chỉ có khối 9 chuyển về trường chính THCS Khai Lạng. Các khối 6, 7, 8 của xã Lạng Sơn vẫn học ở cơ sở 2. Nhà trường vẫn duy trì dạy học song song 2 cơ sở.

  Cơ sở Lạng Sơn - Trường THCS Khai Lạng (huyện Anh Sơn, Nghệ An) vẫn duy trì dạy học cho khối 6, 7, 8.

  Cơ sở Lạng Sơn - Trường THCS Khai Lạng (huyện Anh Sơn, Nghệ An) vẫn duy trì dạy học cho khối 6, 7, 8.

  Theo lộ trình, đầu năm học này, toàn bộ khối 6, 7, 8 sẽ được chuyển về trường mới. Tuy nhiên, sau khi nghe thông tin, nhiều hộ dân đã đồng loạt gửi đơn thư kiến nghị. Trong thư, phụ huynh cho rằng, quãng đường từ xã Lạng Sơn sang Khai Sơn xa, cơ sở vật chất giao thông chưa đảm bảo. Trong khi đó nhiều học sinh lớp 6, 7 sức khỏe không đảm bảo để đi học cách xa như vậy.

  Tiếp nhận ý kiến phụ huynh, vào 15/7 - trước năm học mới 2022-2023, Thường trực Huyện ủy Anh Sơn đã ra thông báo về quyết định chưa đưa học sinh khối 6, 7, 8 về cơ sở Khai Sơn. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tiếp tục phản đối, và sau đó ngăn cản con em đến trường để gây áp lực phản đối đề án sáp nhập Trường THCS Khai Lạng.

  Sau buổi đối thoại trực tiếp với phụ huynh, người dân, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn – ông Hoàng Quyền kết luận: UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng liên quan, tham mưu rà soát, đánh giá lại một cách khách quan, tổng thể việc thực hiện Đề án sáp nhập Trường THCS Khai Lạng. Việc đánh giá trên cơ sở đảm bảo phù hợp với các quy định, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền và có phương án đảm bảo các quy định và phù hợp với tình hình thực tế trước năm học 2023-2024.

  UBND huyện Anh Sơn chỉ đạo UBND xã Lạng Sơn sớm khắc phục, xử lý tạm thời các đoạn đường xuống cấp để thuận lợi cho học sinh đến trường.

  UBND huyện Anh Sơn chỉ đạo UBND xã Lạng Sơn sớm khắc phục, xử lý tạm thời các đoạn đường xuống cấp để thuận lợi cho học sinh đến trường.

  Lãnh đạo huyện Anh Sơn cũng giao cho UBND xã Lạng Sơn sớm xử lý, khắc phục tạm thời các đoạn đường xuống cấp thuộc địa bàn xã giáp với đường mòn Hồ Chí Minh để đảm bảo giao thông thuận lợi cho học sinh đến trường và nhân dân đi lại.

  Chủ tịch UBND huyện giao cho Công an huyện tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi cản trở, đe dọa, ngăn cấm học sinh đến trường. Đồng thời, phối hợp với nhà trường, địa phương để đảm bảo an toàn, an ninh trường học, phòng chống các tệ nạn, bạo lực học đường.

  Hồ Lài

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/sau-doi-thoai-toan-bo-hoc-sinh-truong-thcs-khai-lang-da-den-lop-day-du-post607667.html