Sâu đậm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

Nằm sâu trong lục địa, không có đường thông ra biển và chủ yếu là đồi núi, 47% diện tích là rừng, đất nước triệu voi có nguồn tài nguyên phong phú về lâm, nông nghiệp, khoáng sản và thủy điện.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm đồng chí Khămtày Xiphănđon, nguyên Chủ tịch Đảng NDCM Lào, nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Những năm gần đây, kinh tế Lào có những bước phát triển đáng mừng. Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 5-9-1962. Từ đó đến nay, quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào liên tục được củng cố và phát triển tích cực. Hai bên duy trì thường xuyên các cơ chế họp thường niên kể cả ở cấp cao, hàng năm đều trao đổi các đoàn cấp cao. Lãnh hai nước đã nhất trí chọn năm 2012 là “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào". Tại kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 33, hai nước đã ký Hiệp định hợp tác hai nước năm 2011, Hiệp định hợp tác Việt-Lào giai đoạn 2011-2015 và Chiến lược hợp tác 2011-2020 giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Quan hệ đặc biệt, gắn bó và tin cậy Việt Nam - Lào tiếp tục được củng cố và có những bước phát triển tốt đẹp, ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu và có hiệu quả, đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư... Trong những năm qua, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 về đầu tư vào Lào. Tính đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam có 224 dự án đầu tư tại Lào với tổng giá trị đầu tư 3,57 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực khai khoáng, điện, nông nghiệp, dịch vụ... Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt - Lào tăng trưởng tương đối tốt, 11 tháng của năm 2011 đạt 636 triệu USD, tăng 48% so với cùng năm 2010, trong đó, Việt Nam xuất khẩu 239 triệu USD, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm 2010. Hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD trong năm nay và đạt 2 tỷ USD năm 2015.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành và bàn giao Đài phát thanh - truyền hình tại Paksong, công trình xây dựng bằng vốn ODA của Chính phủ Việt Nam (ngày 10-2-2012).

Hợp tác trên các lĩnh vực giao thông vận tải, y tế, văn hóa-thể thao-du lịch... đạt hiệu quả cao. Giáo dục đào tạo tiếp tục là lĩnh vực hợp tác chiến lược. Hai bên đã ký kết và triển khai “Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”. Năm 2011, Chính phủ Việt Nam đã dành gần 700 suất học bổng cho cán bộ, học sinh Lào sang học tập tại Việt Nam . Chính phủ Lào dành 40 suất học bổng hệ đào tạo chính quy dài hạn tập trung cho cán bộ, học sinh Việt Nam học tập các ngành nghề tại Lào. Ngành giáo dục hai nước cũng có nhiều hình thức hợp tác phù hợp và hiệu quả.

Hợp tác giữa các địa phương tiếp tục phát triển, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hợp tác truyền thống gắn bó, đảm bảo an ninh xã hội vùng biên, giải quyết tốt những vụ việc phát sinh nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ động thổ xây Trụ sở Tổng hội Người Việt Nam tại Lào (ngày 9-2-2012).

Bên cạnh quan hệ hợp tác song phương, hai bên cũng thường xuyên trao đổi thông tin về các vấn đề quốc tế, phối hợp trong các hoạt động tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các tổ chức và diễn đàn hợp tác đa phương, tăng cường hợp tác và sử dụng nguồn nước sông Mê Công; hợp tác trong khuôn khổ Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady - Chao Praya - Mekong (ACMECS), CLMV, Tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia... Việt Nam cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn, cũng như kinh nghiệm hội nhập quốc tế với nhân dân Lào anh em.

Trải bao thăng trầm của lịch sử, tình cảm gắn bó Việt - Lào luôn là tài sản quý của hai dân tộc mà các thế hệ cùng góp công vun đắp ngày càng sâu đậm.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy, gắn bó giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước; khẳng định Việt Nam hết sức chú trọng tăng cường quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với CHDCND Lào; trao đổi phương hướng đưa quan hệ Việt - Lào lên tầm cao mới. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là sự kiện mở đầu có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy các hoạt động kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

Đỗ Quyên