Sau cú tai nạn giao thông, người đàn ông đứt lìa tai

Theo bệnh nhân chia sẻ, khi đi xe máy, do không làm chủ được tay lái nên va vào tường, toàn bộ mặt bên trái quệt vào tường, xây xát nghiêm trọng, chảy nhiều máu.

Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vừa cấp cứu cho nam bệnh nhân 49 tuổi, bị tai nạn giao thông trong tình trạng chảy máu tai, phần tai trái bị đứt lìa gần như hoàn toàn.

Tại bệnh viện, sau khi khẩn trương sơ cấp cứu cho bệnh nhân, các bác sĩ nhận định phần tai trái đứt lìa gần như hoàn toàn, bám đầy bụi bẩn, chỉ còn dính lại một phần nhỏ sụn tai và dái tai.

Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng lập tức tiến hành cầm máu, đồng thời vệ sinh toàn bộ phần vết thương bị bẩn để tránh nhiễm trùng, cắt lọc phần sụn tai bị nát, hỏng. Sau đó, sử dụng kỹ thuật khâu sụn bên trong để tạo hình lại vành tai bằng chỉ maxon 4.0, khâu da vành tai bằng chỉ dafilon 4.0, cố định phần vành tai bị đứt rời vào.

Khi thực hiện các bước trên xong, bác sĩ dùng băng, ép vùng tai mới phẫu thuật lại để tránh nhiễm trùng và chảy máu tai. Sau 1 giờ, ca phẫu thuật kết thúc và cố định thành công tai trái cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc kháng sinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ, tránh các va chạm mạnh làm tổn thương đến tai.

Phần tai được khâu vào của bệnh nhân đã hồng trở lại, các mạch máu được nuôi dưỡng tốt.

Phần tai được khâu vào của bệnh nhân đã hồng trở lại, các mạch máu được nuôi dưỡng tốt.

Sau 3 ngày phẫu thuật, phần tai được khâu vào của bệnh nhân đã hồng trở lại, các mạch máu được nuôi dưỡng tốt. Đến thời điểm hiện tại, sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện với tình trạng vết thương ở tai liền tốt.

TTƯT.BSCKII Đỗ Thế Hùng - Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tai mặc dù dập nát nhưng chưa bị đứt rời hoàn toàn và được đưa vào viện sớm nên khả năng phục hồi sau phẫu thuật tương đối cao, trong trường hợp để quá thời gian vàng (tối đa là 6 tiếng), cơ hội để khâu nối cứu sống thành công là rất thấp.

Ngoài vấn đề thẩm mỹ, việc mất vành tai còn ảnh hưởng đến chức năng nghe vì vành tai có nhiệm vụ hứng âm thanh để truyền vào ống tai. Vì vậy, khi gặp tai nạn này, bệnh nhân cần nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu điều trị kịp thời.

Lê Nguyên

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/sau-cu-tai-nan-giao-thong-nguoi-dan-ong-dut-lia-tai-n186356.html