Sau chiến thắng ở Aleppo, tiêm kích Nga gia tăng tấn công Idleb

Tiêm kích Nga đã tăng cường chiến dịch oanh kích các vị trí của phiến quân tại tỉnh Idleb ở miền tây bắc Syria.

Sau chiến thắng ở Aleppo, tiêm kích Nga gia tăng tấn công Idleb - Ảnh 1

Tiêm kích Nga đã tăng cường chiến dịch oanh kích các vị trí của phiến quân tại tỉnh Idleb ở miền tây bắc Syria . Không quân Nga và Syria cũng tấn công vào vùng nông thôn phía tây và phía nam sát cạnh Aleppo, RFI đưa tin.

Theo hãng tin Anh Reuters, các nguồn tin từ phiến quân Syria và từ cư dân tại chỗ cho biết là vào hôm 24/12/2016, Nga đã mở ít nhất 8 phi vụ không kích nhắm vào 3 thành phố ở tỉnh Idleb.

Theo giới phân tích, sau chiến thắng tại Aleppo, lực lượng Damas được không quân Nga yểm trợ, sẽ tăng cường chiến dịch tái chiếm Idleb, hiện nằm trong tay liên minh của một số nhóm dân quân Hồi giáo tập hợp dưới tên gọi "Đạo quân Chinh phục", trong đó có nhóm cực đoan là Mặt Trận al-Nosra.

Riêng tại Aleppo, ngoài việc cho phi cơ tiếp tục tấn công vào một số vùng nông thôn phía nam và phía đông, Quân đội Damas đang triển khai lực lượng để tiếp quản khu vực đông thành phố Aleppo do lực lượng nổi dậy bỏ lại.

Theo RFI, tại Beyrouth, Paul Khalifeh, khu vực này còn rất nguy hiểm vì bị gài mìn khắp nơi: Kho đạn, nhà kho, trường học, công sở: Trước khi rút đi, quân nổi dậy đã gài mìn gần khắp mọi nơi. Các chuyên viên của Nga và quân đội Syria đã triển khai hoạt động tại các khu phố Salaheddine, Mashhad, Ansari và những nơi khác.

Hôm 24/12, có 2 người chết và 33 người bị thương khi kho đạn đặt trong một trường học khu Sukkari phát nổ. Trước khi rút đi, quân nổi dậy đã không có thì giờ đốt các kho đạn. Đài truyền hình Ả rập al-Mayadeen, thân Syria và Iran, đã quay cảnh súng ống, đạn đủ loại bỏ lại tại chỗ.

Những nhà kho khác còn chứa hàng tấn thực phẩm, hàng trợ giúp nhân đạo. Rõ ràng là phe nổi dậy được trang bị để đối phó một cuộc bao vây dài hạn.

Mức độ tàn phá vô cùng to lớn: Hầu như không một cơ sở hay tòa nhà nào còn nguyên vẹn sau 4 năm chiến tranh, với những vụ oanh kích. Đường phố bị hư hại nặng, gạch đá ngổn ngang. Các trục lộ đều bị rào cản hay ụ đất chắn ngang, khắp mọi nơi là xe hơi cháy đen. Trong sân một khu nhà còn thấy cả súng cối bị bỏ lại.

Còn phải mất nhiều ngày dọn dẹp, tháo gỡ mìn trước khi người dân có thể trở lại khu vực phía đông này của Aleppo.

Trọng Nghĩa