Sau căn cứ không quân, Nga sắp lập căn cứ hải quân đồn trú ở Syria

Nga sắp có hai căn cứ quân sự thường trực ở Syria. Theo thông báo của Moscow ngày 10/10/2016, ngoài căn cứ không quân Hmemin, Nga sẽ cải tiến cảng Tartus thành một căn cứ hải quân thường trực.

Nga sắp có hai căn cứ quân sự thường trực ở Syria . Theo thông báo của Moscow ngày 10/10/2016, ngoài căn cứ không quân Hmemin, Nga sẽ cải tiến cảng Tartus thành một căn cứ hải quân thường trực, RFI cho biết.

Chính thứ trưởng Quốc Phòng Nikolaï Pankov là người đưa ra thông tin trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện: "Chúng ta sẽ có một căn cứ quân sự thường trực ở Tartus".

Thỏa thuận sẽ sớm được phê chuẩn, có thể ngay trong tháng Mười theo một số nguồn tin. Tartus nằm ở phía tây bắc Syria. Gần đây, nhiều hệ thống tên lửa phòng không S300 đã được triển khai tại đây.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi Quốc Hội (Doma) phê chuẩn thỏa thuận Nga-Syria về việc căn cứ Hmemin, được Nga triển khai vào tháng 08/2015, trở thành căn cứ không quân thường trực và miễn phí. Cơ sở này nằm gần Lattakia, thành trì của tổng thống Bachar Al Assad. Tại đây, Nga đã triển khai hệ thống phòng không S400 từ tháng 11/2015.

Hiện Nga đang tăng cường hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải. Căn cứ Tartus đã tồn tại dưới thời Xô Viết, sau đó được biến thành một xưởng sửa chữa đơn thuần. Nhưng Nga đang có tham vọng mở các căn cứ quân sự ở nước ngoài.

Thu Hằng