Sau ca khúc về tình mẫu tử, NSƯT Hoàng Tùng và nhạc sĩ Thành Trung trình làng bài hát tôn vinh tình phụ tử

Nối dài mối duyên trong âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung và NSƯT Hoàng Tùng vừa chính thức cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới có tựa đề 'Cha để lại cho con'.

“Cha để lại cho con” là sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung. Bài hát tôn vinh tình phụ tử với ca từ sâu lắng và xúc động, được tác giả gửi gắm NSƯT Hoàng Tùng thể hiện với phong cách Acoustic có giai điệu nhẹ nhàng chạm đến với trái tim của người nghe. Với sáng tác này, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đem đến những cảm nhận khác lạ, chậm rãi, lắng đọng so với các ca khúc anh từng sáng tác trước đó.

Đây cũng là một trong 2 tác phẩm âm nhạc được nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung dành tâm huyết sáng tác và giới thiệu đến người yêu nhạc trong tháng 6 này, nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Trước đó là ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Cả hai ca khúc đều được anh gửi gắm tới giọng hát vùng đất mỏ - Quán quân Sao Mai 2003 – NSƯT Hoàng Tùng. Nam ca sĩ nổi danh ở dòng nhạc đỏ và hiện đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Mối duyên nghệ thuật cùng sự đồng cảm của hai tâm hồn nghệ sĩ trạc tuổi nhau đã tạo cho họ sự gắn kết, đồng điệu trong cảm xúc, để rồi từng lời ca, giai điệu vang lên mang giá trị tôn vinh tình mẫu tử, phụ tử trong “Tôi thương mẹ tôi” và “Cha để lại cho con”.

Nếu như ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” được nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường phối khí trên tinh thần semi-classical (bán cổ điển) và thêm tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết để tác phẩm vừa sang trọng vừa mang hồn cốt văn hóa truyền thống Việt Nam, thì sáng tác “Cha để lại cho con” lại được nhạc sĩ Đức Minh phối theo phong cách acoustic - lấy tiếng đàn guitar nhẹ nhàng làm chủ đạo để làm nổ bật giọng hát nam trung ấm áp, trữ tình của NSƯT Hoàng Tùng, kết hợp phần sau của bài hát là âm hưởng dày dặn của bass tạo nên bản hòa âm hoàn chỉnh và lắng đọng.

Đúng vào hôm nay 16-6 - "Ngày của Cha" tôn vinh tình phụ tử, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung và NSƯT Hoàng Tùng đã chính thức giới thiệu tới khán giả bài hát “Cha để lại cho con”, phát hành trên các trang nhạc nền tảng số.

Xuyên suốt ca khúc là hình ảnh xúc động về sự hy sinh thầm lặng và cao cả của người cha trong gia đình. Qua đó bài hát gửi gắm bức thông điệp ý nghĩa rằng, tình cảm của người cha dành cho con không phải lúc nào cũng thể hiện ra bên ngoài như người mẹ, nhưng như thế không có nghĩa là không nhiều. Cha dạy cho con những bài học đầu đời, dạy con vấp ngã để đứng lên, trang bị cho con những hành trang để con luôn vững vàng trong cuộc sống, luôn âm thầm chở che, hy sinh cho con cái và gia đình. Ca khúc gây xúc động với ca từ ấm áp: “Cha truyền niềm tin, dẫn lối con đi với chí tự cường/ Lầm lũi và âm thầm rất nhiều hy sinh/ Vượt dòng đời gian nan, mưa nắng tắm mồ hôi, dẫn dắt đời con dạy dỗ con thành người…”. Từ đó nhắc nhở mỗi người con luôn nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục và tình yêu thiêng liêng của người cha dành cho mình.

NSƯT Hoàng Tùng

NSƯT Hoàng Tùng

NSƯT Hoàng Tùng chia sẻ, anh quen biết và có mối quan hệ thân thiết với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã lâu, ngoài sự cảm mến người nhạc sĩ sống rất nghĩa tình này thì anh cũng rất khâm phục đàn anh vì lúc nào cũng tràn đầy năng lượng sáng tác.

“Tôi rất vui khi làm việc với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, anh là người cầu thị trong sáng tạo âm nhạc. Khá nhiều nhạc sĩ khi đưa bài hát cho ca sĩ thường không muốn ca sĩ thay đổi ca từ hay giai điệu, hoặc phong cách hòa âm, phối khí. Nhưng nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung lại khác, anh lắng nghe ca sĩ, tôn trọng và đồng tình ý kiến của người hát để làm sao có thể mang lại hiệu ứng tốt nhất, chất lượng và giá trị nhất cho tác phẩm." - NSƯT Hoàng Tùng bộc bạch.

Cũng theo NSƯT Hoàng Tùng, bài hát này có thể là cảm xúc của chính nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung về cha của mình, hoặc được anh lấy cảm hứng từ câu chuyện ngoài cuộc sống. Sự tài tình của tác giả là biến câu chuyện của mình thành chuyện của người khác, hoặc cảm xúc của người khác vào chuyện của mình, để rồi vang lên trong tác phẩm âm nhạc lan tỏa đến người nghe.

Về phía nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, anh đánh giá cao sự thể hiện của NSƯT Hoàng Tùng với ca khúc “Cha để lại cho con”. Vị nhạc sĩ nói thêm, ngoài sự đồng điệu trong tâm hồn, thì nam ca sĩ đã nói lên được tiếng lòng cũng như cảm xúc mà anh muốn gửi tặng đến những người cha và cả những người con, để mọi người thêm yêu và quý trọng tình cha con thiêng liêng và tình cảm gia đình.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/sau-ca-khuc-ve-tinh-mau-tu-nsut-hoang-tung-va-nhac-si-thanh-trung-trinh-lang-bai-hat-ton-vinh-tinh-phu-tu-post579854.antd