Sau bơm tín dụng, Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền hỗ trợ hệ thống

Sau khi nới room tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đẩy mạnh bơm tiền hỗ trợ hệ thống ngân hàng. Đặc biệt, nhà điều hành sử dụng lại giao dịch mua kỳ hạn 91 ngày bên cạnh giao dịch mua kỳ hạn 14 ngày để dòng tiền ở lại thị trường lâu hơn.

Trong phiên giao dịch ngày 8/12, NHNN tiếp tục sử dụng nghiệp vụ mua kỳ hạn trên thị trường mở nhằm bơm thanh khoản hỗ trợ hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM).

Trong đó, giấy tờ có giá kỳ hạn 91 ngày tiếp tục được NHNN chào mua thành công với giá trị lên đến gần 3.000 tỷ đồng, lãi suất 6,33%/năm. Bên cạnh đó, giao dịch hơn 526 tỷ đồng giấy tờ có giá kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6%/năm cũng được thực hiện với 2 thành viên tham gia và trúng thầu.

Sau nhiều năm Ngân hàng Nhà nước sử dụng lại giao dịch mua kỳ hạn 91 ngày để dòng tiền ở lại thị trường lâu hơn.

Sau nhiều năm Ngân hàng Nhà nước sử dụng lại giao dịch mua kỳ hạn 91 ngày để dòng tiền ở lại thị trường lâu hơn.

Phiên giao dịch ngày 7/12, nhà điều hành bơm ròng hơn 7.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua các giao dịch mua kỳ hạn 14 ngày và 91 ngày trên thị trường mở. Cụ thể, có 4.029 tỷ đồng được bơm ra thông qua hoạt động cho vay cầm cố giấy tờ có giá kỳ hạn 14 ngày và có 4 thành viên vay gần 3.000 tỷ đồng với kỳ hạn 91 ngày.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, nhà điều hành phải sử dụng đến giao dịch mua kỳ hạn lên tới 91 ngày để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống các ngân hàng. Như vậy, 6.000 tỷ đồng nêu trên sẽ lưu thông trong nền kinh tế trong khoảng 3 tháng mới quay trở lại NHNN.

Bên cạnh việc đẩy mạnh bơm thanh khoản, NHNN cũng không phát hành thêm tín phiếu hút tiền về trong 13 phiên liên tiếp gần đây.

Ước tính, tổng giá trị tiền Đồng được cơ quan quản lý tiền tệ bơm ra thị trường qua nghiệp vụ mua kỳ hạn giai đoạn này lên tới hơn 106.026 tỷ đồng. Nếu tính từ thời điểm nới room tín dụng cho các nhà băng (ngày 5/12), NHNN cũng đã bơm ròng gần 31.026 tỷ đồng ra thị trường.

Động thái bơm ròng VND liên tiếp qua kênh giao dịch thị trường mở diễn ra trong bối cảnh NHNN quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết với mức tăng 1,5-2% tương đương với 240.000 tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế. Đến thời điểm hiện nay tăng trưởng tín dụng 12,2%. Như vậy room tín dụng mà theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn còn 1,8%, cộng gần 2% tăng thêm thì có khoảng 3,8% room tín dụng cho thời gian tới.

Tuy nhiên, đại diện NHNN cũng cho rằng điều quan trọng có room tín dụng nhưng các NHTM cũng phải chủ động tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để tạo nguồn cho vay. Đồng thời, NHNN cũng tiếp tục theo dõi việc hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng này, sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các NHTM để có điều kiện có nguồn vốn cung ứng vốn một cách ổn định đảm bảo nhu cầu dự án rất cần thiết như hiện nay.

Báo cáo tiền tệ mới đây của CTCP Chứng khoán SSI ước tính tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, áp lực cho việc cân đối vốn từ phía các ngân hàng là rất lớn, trong bối cảnh thanh khoản trên hệ thống về trung hạn vẫn chưa được cải thiện nhiều khi huy động vốn tăng trưởng thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng", chuyên gia SSI nhấn mạnh.

T.H

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//tien-te/sau-bom-tin-dung-ngan-hang-nha-nuoc-lien-tuc-bom-tien-ho-tro-he-thong-1089920.html