Sau bầu cử, cổ phiếu công nghệ Mỹ lao dốc

Cổ phiếu công nghệ sụt giảm đúng vào thời điểm bắt đầu công bố kết quả kinh doanh mới nhất khi cả Apple và Amazon đều công bố lợi nhuận đáng thất vọng, khiến chỉ số Nasdaq 100 đi xuống.

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm bất ngờ, cổ phiếu của mọi ngành kinh tế đều xanh ngoại trừ một lĩnh vực: công nghệ.

Trong phiên giao dịch ngày 10/11, cổ phiếu của những hãng công nghệ lớn từ sản xuất máy tính đến phần mềm đều đồng loạt lao dốc bao gồm Facebook, Amazon, Netflix, công ty mẹ của Google Alphabet, mỗi cổ phiếu giảm ít nhất 1,9% khiến chỉ số công nghệ Nasdaq 100 giảm 1,6% vào lúc gần cuối phiên giao dịch. Đây là mức giảm điểm lớn nhất kể từ 9/9.

Trong những lý do giải thích nguyên nhân, một khả năng được nhắc đến nhiều nhất đó là tác động của những chính sách thương mại với nước ngoài khi ông Trump làm tổng thống, lĩnh vực các công ty công nghệ Mỹ đang dẫn đầu. Một số người khác cho rằng nhóm cổ phiếu này đã tăng điểm quá cao 11% trong năm 2016, nên đây chỉ là thời điểm điều chỉnh giảm hoặc đơn giản chỉ là sự phản ứng với sự kiện ông Trump thắng cử.

Trong lúc cổ phiếu của khối tài chính tăng 3,7% lên mức cao nhất kể từ 5/2008, cổ phiếu công nghiệp tăng 2,1% do nhà đầu tư dự báo chính sách giảm thuế của ông Trump sẽ mang lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp. Cổ phiếu công nghệ lại diễn biến trái ngược và giảm mạnh nhất kể từ khi bong bóng Internet bùng vỡ và kéo lùi chỉ số S&P 500.

Sau bầu cử, cổ phiếu công nghệ Mỹ lao dốc - Ảnh 1

Giảm mạnh nhất bao gồm Facebook mất 1,9%, Amazon hạ 3,8% sau khi có lúc giảm 7% trước đó, Netflix cũng mất 5,5% trong khi Alphabets giảm 3,1%.

Cổ phiếu công nghệ sụt cũng giảm đúng vào thời điểm bắt đầu công bố kết quả kinh doanh mới nhất khi cả Apple và Amazon đều công bố lợi nhuận đáng thất vọng, khiến chỉ số Nasdaq 100 đi xuống.

Cổ phiếu công nghệ trượt dốc có thể sẽ gây chao đảo các quỹ đầu cơ, vốn đang hưởng lợi lớn nhất nhất ngành này và thậm chí còn tăng mua vào nhiều nhất trong tháng trước. Theo Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn, các nhà đầu cơ lớn đã mua ròng hơn 160.000 hợp đồng kỳ hạn tương lai trên sàn Nadaq vào cuối tháng 10.