Sau 10 phút bị ong đốt, cụ bà 60 tuổi bị phản vệ nguy kịch

  11 liên quanGốc

  Cụ bà 60 tuổi sau khi bị ong đốt, vết thương đau nhói dữ dội, 10 phút sau choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức.

  Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân N.C., 60 tuổi, được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển đến. Cụ bà đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại nhà, sau đó hồi phục tuần hoàn và duy trì thuốc vận mạch liều trung bình. Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ nên bước đầu nhận định khả năng do nhồi máu cơ tim cấp.

  Tại Khoa Hồi sức tim mạch, các bác sĩ đánh giá lâm sàng bệnh nhân gọi biết nhưng vẫn rất lơ mơ và chậm, không tiếp xúc được, huyết áp thấp, vận mạch ngày càng tăng liều lên. Kíp bác sĩ đã quyết định siêu âm và đánh giá toàn trạng bệnh nhân một lần nữa.

  Về mặt lâm sàng, bệnh nhân có biểu hiện của thoát mạch phản vệ, 1 số triệu chứng của phản vệ nguy kịch như phù nề mí mắt và vùng mặt, xung huyết da toàn thân, có biểu hiện của khó thở rít vùng họng.

  Bác sĩ Phạm Sơn Lâm, Khoa Hồi sức tim mạch - Viện Tim mạch, BVTWQĐ 108 phân tích, mặc dù phán đoán bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp, tuy nhiên dựa vào các biểu hiện cụ thể, đặc biệt tình trạng thiếu dịch lòng mạch rất nặng, chức năng co bóp của tim tốt, các bác sĩ nhận định tình trạng bệnh nhân hiện tại là phản vệ nguy kịch do một loại độc chất hoặc ăn phải thứ gì đó.

  Vết ong đốt trên cơ thể bệnh nhân là độc tố khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng phản vệ nguy kịch (Ảnh: BVCC)

  "Chúng tôi đã hỏi tiền sử người bệnh, người nhà nói từ trước đến giờ không dị ứng với bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, do biểu hiện lâm sàng như vậy, chúng tôi vẫn quyết định cấp cứu theo hướng phản vệ nguy kịch bằng cách hồi sức dịch khối lượng lớn và dùng các thuốc vận mạch", bác sĩ Sơn Lâm cho biết. Vài giờ sau, bệnh nhân dần hồi phục, các thuốc vận mạch được giảm liều.

  Khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ khai thác được trước khi bị tình trạng cấp cứu và hôn mê, bệnh nhân bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau cụ bà choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. Từ đó các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị phản vệ nguy kịch do độc tố của côn trùng gây ra.

  3 ngày sau điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, cắt hết các thuốc vận mạch và xuất viện.

  Minh Nhân

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/sau-10-phut-bi-ong-dot-cu-ba-60-tuoi-bi-phan-ve-nguy-kich-22020712145421742.htm