Sau 10 năm, người dân vẫn mong đợi tiền đền bù của dự án Tả Trạch

Tiền đền bù đã về đến tỉnh nhưng khi nào người dân được nhận? Đó là câu hỏi của hàng trăm hộ dân khu tái định cư Bến Ván lúc này.

Sau 10 năm, người dân vẫn mong đợi tiền đền bù của dự án Tả Trạch - Ảnh 1

Cách đây 10 năm, để phục vụ cho dự án hồ chứa nước Tả Trạch, tỉnh Thừa Thiên-Huế, hàng trăm hộ dân có diện tích đất trồng rừng đã phải nhường đất. Tuy nhiên, cũng bằng chừng ấy thời gian, người dân vẫn chưa nhận được đền bù . Phải đến thời điểm này, niềm vui mới đến với họ khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí thu hồi hơn 77 tỷ đồng từ hợp phần bổ sung xây dựng cơ bản của dự án Tả Trạch, để chi cho hợp phần đền bù di dân tái định cư .

Anh La Phước Chung, cho biết từ khi chuyển vào khu tái định cư, do đất sản xuất rất hạn chế nên phải đi làm thuê với thu nhập không ổn định. Khi biết tin mình có tên trong danh sách được nhận tiền đền bù đất lâm nghiệp , anh rất phấn khởi.

Được biết khu tái định cư Bến Ván có 67 hộ dân được nhận tiền đền bù đất lâm nghiệp đợt này với tổng chi trả khoảng 20 tỷ đồng.

Tiền đã về đến tỉnh nhưng khi nào người dân được nhận? Đó là câu hỏi của hàng trăm hộ dân lúc này. Đem những băn khoăn của bà con, phóng viên VTV đã liên lạc với Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy Lợi 5 - chủ đầu tư công trình hồ chứa thủy lợi Tả Trạch nhưng lãnh đạo đơn vị từ chối trả lời phỏng vấn và cho biết trong năm nay sẽ hoàn thành chi trả cho 2 huyện Hương Trà và Phú Lộc, còn các hộ dân ở Nam Đông và khu tái định cư Hương Thủy sẽ được nhận vào đầu năm 2017.

Trong khi chờ đợi điều chủ đầu tư nói, hàng trăm hộ dân mất đất lâm nghiệp ở đây vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.