'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5

Ấn Độ vừa thử nghiệm loại tên lửa không đối không tự phát triển nội địa Astra Mark1 với khả năng bay ở tốc độ Mach 4.5 và được cho là có uy lực ngang bằng với loại tên lửa không đối không nổi tiếng Meteor của Pháp.

Ấn Độ đã thử nghiệm tên lửa không đối không tầm siêu xa tự phát triển nội địa Astra Mark-1 ở vịnh Bengal vào hôm 12-9 vừa qua. Các nguồn tin quân sự nói với hãng tin Sputnik rằng, đây là cuộc thử nghiệm giả lập chiến tranh đầu tiên trong ít nhất 8 bài thử nghiệm cần phải thực hiện của Astra Mk-1 trước khi nó được đưa vào biên chế cuối năm 2017. Tên lửa này đã được phóng từ một máy bay chiến đấu Su-30MKI nhằm chống lại một vật thể bay không người lái Tên lửa Astra Mark-1 dài 3m, chỉ có một tầng động cơ duy nhất và sử dụng nhiên liệu rắn. Nó có tầm bắn tối đa 75km và tốc độ lên tới Mach 4.5. Cuộc thử nghiệm này nhằm đánh giá độ chính xác của hệ thống dò tìm mục tiêu tầm xa. Tên lửa được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và thiết kế để làm trang bị chính trên chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas do nước này phát triển nội địa. DRDO thậm chí còn đang ấp ủ phiên bản Astra Mk-2 có tầm bắn lên tới 100km, nhằm đạt đến khả năng tương đương tên lửa Meteor của Pháp. Từ trước tới nay, Ấn Độ vẫn thường phải dùng các tên lửa không đối không của Nga, Pháp hoặc Israel chế tạo. Ấn Độ hiện đã đặt hàng 50 tên lửa Astra MK-1

'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5 - Ảnh 1

Ấn Độ đã thử nghiệm tên lửa không đối không tầm siêu xa tự phát triển nội địa Astra Mark-1 ở vịnh Bengal vào hôm 12-9 vừa qua.

'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5 - Ảnh 2

Các nguồn tin quân sự nói với hãng tin Sputnik rằng, đây là cuộc thử nghiệm giả lập chiến tranh đầu tiên trong ít nhất 8 bài thử nghiệm cần phải thực hiện của Astra Mk-1 trước khi nó được đưa vào biên chế cuối năm 2017.

'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5 - Ảnh 3

Tên lửa này đã được phóng từ một máy bay chiến đấu Su-30MKI nhằm chống lại một vật thể bay không người lái

'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5 - Ảnh 4

Tên lửa Astra Mark-1 dài 3m, chỉ có một tầng động cơ duy nhất và sử dụng nhiên liệu rắn. Nó có tầm bắn tối đa 75km và tốc độ lên tới Mach 4.5.

'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5 - Ảnh 5

Cuộc thử nghiệm này nhằm đánh giá độ chính xác của hệ thống dò tìm mục tiêu tầm xa.

'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5 - Ảnh 6

Tên lửa được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và thiết kế để làm trang bị chính trên chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas do nước này phát triển nội địa.

'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5 - Ảnh 7

DRDO thậm chí còn đang ấp ủ phiên bản Astra Mk-2 có tầm bắn lên tới 100km, nhằm đạt đến khả năng tương đương tên lửa Meteor của Pháp.

'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5 - Ảnh 8

Từ trước tới nay, Ấn Độ vẫn thường phải dùng các tên lửa không đối không của Nga, Pháp hoặc Israel chế tạo.

'Sát thủ tầm xa' Astra Mk-1 của Ấn Độ tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ Mach 4.5 - Ảnh 9

Ấn Độ hiện đã đặt hàng 50 tên lửa Astra MK-1

Đặng Vũ (Theo Sputnik)