Sát nút, tại sao nhiều phụ nữ quay lại ủng hộ Trump?

Bất chấp hoài nghi trước đó, nhiều hứa hẹn dành cho phái nữ gần đây của Donald Trump được xem là cầu nối khiến họ bỏ phiếu cho vị tỷ phú này.

Hoài nghi về ứng cử viên cho Tổng thống Donald Trump

Ngày 7/10, hai cơ quan truyền thông lớn ở Mỹ là Washington Post và NBC News đồng loạt đăng tải đoạn băng ghi âm không được phát sóng của ông Trump trong chương trình "Access Hollywood” quay vào năm 2005. Ở phía sau hậu trường, ông trùm bất động sản đã khoe khoang với phóng viên về việc ông lợi dụng địa vị và sự nổi tiếng của mình để dụ dỗ quan hệ tình ái với phụ nữ.

Sát nút, tại sao nhiều phụ nữ quay lại ủng hộ Trump? - Ảnh 1

Donald Trump đã đẩy đảng Cộng hòa của mình vào chỗ hỗn loạn chưa từng có, sau khi một đoạn băng mà trong đó vị ứng viên này nói những điều xúc phạm nặng nề phụ nữ được công bố, khiến cho hàng loạt thành viên của đảng này lên tiếng tẩy chay nhà tỷ phú này.

Được biết trong đoạn băng có bắt nguồn từ năm 2005, khi Trump làm khách mời một chương trình truyền hình, ông nói rằng “bạn có thể làm bất cứ gì” với phụ nữ “khi bạn là một ngôi sao”. Đoạn băng này được tờ Washington Post công bố.

Bê bối lăng mạ phụ nữ đã khiến Trump trở thành tâm điểm của làn sóng tẩy chay và gây nên sự phẫn nộ trong giới chính trị Mỹ - điều có thể khiến ông mất đi mọi cơ hội giành chiến thắng Tổng thống Mỹ. Không chỉ xúc phạm phụ nữ, đoạn băng này còn phỉ báng rất nhiều người đàn ông.

Nỗ lực của bà Melania Trump giải cứu đức lang quân

Sát nút, tại sao nhiều phụ nữ quay lại ủng hộ Trump? - Ảnh 2

Nhằm kêu gọi sự đồng thuận của mọi người dành cho chồng mình - ứng cử viên Donald Trump, bà Melania đã có buổi diễn thuyết tại ngoại ô Philadelphia. Melania Trump kêu gọi có thiện chí và nhẹ nhàng bày tỏ sự hoài nghi và bất đồng với cách ứng xử của báo chí. Bà Trump cho rằng: “Văn hóa của chúng ta quá cứng nhắc và đơn giản”.

Một người phụ nữ cầm tay một đứa trẻ nhỏ lắng nghe cựu người mẫu Slovenia thuyết trình và rưng rưng nước mắt. Điều này dường như bộc lộ sự thấu hiểu lẫn nhau và thu hẹp khoảng cách giữa Donald Trump với số đông người dân nơi đây.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống, ông Trump có thể đã phạm một sai lầm khi “phỉ báng” phụ nữ. Ông luôn cho rằng mình là ngôi sao khi khoe khoang khả năng của mình. Bà Melania cho rằng điều này đã làm tổn thương người mẹ, người vợ và cả trẻ em gái. Họ có thể tránh xa Trump, thậm chí cho dù có thống tin rò rỉ e-mail của bà Hillary Clinton thì khoảng cách giữa Trump với phụ nữ vẫn là “hố sâu thăm thẳm”.

Trên tờ Washinton Post có thông báo tỷ lệ bỏ phiếu vào ngày 3/11. Bà Clinton luôn dẫn trước ông Trump. Tuy nhiên, nỗ lực trong đám đông treo băng rôn “Women for Trump” (Phụ nữ vì Trump) cùng với bài diễn thuyết công khai đầu tiên của bà Melania ủng hộ chồng đã thu hút nhiều phụ nữ bỏ phiếu cho Donald Trump bất chấp những đánh giá “sơ suất” của ông Trump trước đó.

… Và tìm được sự đồng thuận từ phái nữ

Sát nút, tại sao nhiều phụ nữ quay lại ủng hộ Trump? - Ảnh 3

Nhiều phụ nữ lắng nghe bà Melania diễn thuyết, họ cho rằng những lời nói phỉ báng phụ nữ của ông Trump có thể chỉ là điều thường tình. “Khi đàn ông nói chuyện với nhau, họ sẽ nói về vợ và phụ nữ rất nhiều. Bản thân tôi làm việc với rất nhiều đàn ông trong cuộc sống nên tôi nghe thấy hết những câu chuyện đại loại như thế. Nhưng không sao bởi chúng ta đang sống trong một xã hội như vậy và phải thích nghi với những điều đó”, bà Dottie cho hay.

Điều này có thể không ngạc nhiên. Từ xưa đến nay, phụ nữ liên tục bị mang tiếng “xấu” so với đàn ông. Ít hơn 1/3 phụ nữ đang nắm quyền mạnh trong tay. Và hệ lụy xã hội chưa thể xóa bỏ hoàn toàn, ngay cả ông Trump – những lời nói như vậy, vẫn có thể thông cảm.

Trong nỗ lực giải thích về lá phiếu của họ giành cho ứng cử viên Đảng cộng hòa, một vài phụ nữ cho rằng tín ngưỡng tôn giáo hay lòng trung thành có thể “hóa giải” những lý lẽ và lựa chọn ứng cử viên Đảng cộng hòa mà không phải ai khác. Cho dù có chỉ trích hay phê phán những gì ông Trump đã nói thì trên hết, điều quan trọng nhất vẫn là: “Ông Trump có thể làm được gì khi là Tổng thống?

“Tôi vẫn tin tưởng vào các hứa hẹn mà ông Trump có thể làm trong vấn nạn phá thai”, Bryne – một người phụ nữ nội trợ nói. Nạn phá thai đang là điều lo ngại hiện nay. Ông Trump đã hứa hẹn sẽ giải quyết trong chính sách phá thai “Roe v Wade” và mang lại ổn thỏa cho phụ nữ.

Trong khi đó, Illa – một phụ nữ nội trợ, cũng liên tục theo dõi ứng cử viên Donald Trump trong thời gian rảnh và ủng hộ ứng của viên Đảng cộng hòa. Cô ủng hộ chính sách “clean up Washington” (Dọn sạch Washington của ông Trump. Cô cũng là một bác sỹ nên cô tin tưởng vào chính sách “Roe v Wade” của Trump trong vấn nạn phá thai hiện tại.

Thực chất, nhiều phụ nữ tỏ ra không thích cách ứng xử của ông Trump nhưng họ không nghĩ ông Trump sẽ là một Tổng thống tồi.

Nói về bà Clinton, nhiều phụ nữ lại cho rằng: bà Hillary Clinton luôn là một phụ nữ của một người chồng quyền lực. Tôi không nghĩ bà ấy có thể thấu hiểu hầu hết phụ nữ truyền thống như chúng tôi. Không gì có thể thay đổi vai trò của phụ nữ khi bà Clinton làm Tổng thống”, Dottie nói.

(Theo the economist)

Hồng Nhung