Sạt lở nghiêm trọng quanh thị trấn Kon Rẫy, Kon Tum

Nhiều năm qua, tình trạng sạt lở dọc sông Đăk SNghé, Đăk Pne, Đăk Bla (đoạn hợp lưu của 2 con sông Đăk Snghé và Đăk Pne) quanh thị trấn Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum ngày một nghiêm trọng.

Điểm sạt lở vào khu sản xuất thuộc làng Kon Skôi, thôn 10, xã Đăk Ruồng, chiều dài sạt lở khoảng 200 mét.

Con đường bê tông đi vào khu sản xuất (rộng gần 100 ha) của làng Kon Skôi, thôn 10, xã Đăk Ruồng, chạy dài từ đầu thị trấn Kon Rẫy vào khu sản xuất đã bị chia cắt từ nhiều năm qua vì bị sạt lở. Theo người dân phản ánh, từ đường bê tông ra tới mép sông (trước khi sạt lở) dài khoảng 15 mét, tuy nhiên, nhiều năm qua, mưa lũ khiến đoạn đường trên bị bức tử, cho đến giờ con sông đã “nuốt” trọn gần 15 mét từ mép sông tới hết con đường. Để có lối vào khu sản xuất, mọi người phải “nắn” đường đi vào rẫy của dân.

Trước thực trạng trên, chính quyền xã Đăk Ruồng đã phải vận động và hỗ trợ 5 triệu đồng cho 1 hộ dân sống gần đường vào khu sản xuất trên di dời đến nơi an toàn trước mùa mưa lũ. Chính quyền và người dân cũng đã cố gắng ngăn ngặn bằng các giải pháp tình thế, khắc phục tạm thời, kết cấu mềm như rào chắn bằng kè, rọ đá, rào cây nhưng tình trạng sạt lở vẫn xảy ra. Theo anh A Tiên, Trưởng thôn 10 xã Đăk Ruồng, những giải pháp trên cũng chỉ mang tính chắp vá, chưa hiệu quả.

Trong khi đó tại khu vực đường A1 (ngã 3 giữa Kho bạc và Bảo hiểm Xã hội huyện), dưới sông sạt lở gần 100 mét, điểm sạt lở đã vào vỉa hè đường A1, cách mép đường khoảng 4 mét. Hiện tình trạng sạt lở vẫn còn tiếp tục. Tại đường N1, khu đất cấp tái định cư của huyện Kon Rẫy, chiều dài sạt lở khoảng 300 mét. Điểm sạt lở đã vào vỉa hè đường N1, cách lòng đường khoảng 6 mét và tình trạng sạt lở vẫn đang tiếp tục xảy ra hằng ngày.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum khi đi kiểm tra hiện trạng sạt lở vào ngày 23/9 vừa qua tại huyện Kon Rẫy cho thấy tất cả các điểm sạt lở trên đều ở các vị trí xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của khu dân cư, ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng trong khu vực, nguyên nhân sạt lở là do mưa lũ.

Theo ông Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng, tình trạng sạt lở đã ảnh hưởng trực tiếp đến đường vào khu sản xuất, nguy hiểm nhất là vào mùa mưa. Ngoài ra, khu vực này có nguy cơ ngập khi lũ lớn. Nhiều giải pháp đã được chính quyền xã và người dân đưa ra nhằm chống sạt lở nhưng cũng chỉ là tạm thời, không bền vững, xử lý theo thời điểm. Ông Đinh Ngọc Hải đề nghị các cấp, các ngành có phương án, lập kế hoạch đầu tư hoàn thiện kè đoạn sông này để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, các vị trí này đều nằm trong dự án Kè chống sạt lở sông Đăk Pne huyện Kon Rẫy đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 1418, ngày 10/11/2009. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa có kinh phí để đầu tư xây dựng.

Ông Huỳnh Minh Chương, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho rằng, cần huy động các nguồn vốn để lập dự án đầu tư. Hiện khả năng ngân sách của huyện, tỉnh còn khó khăn mà mức đầu tư khá lớn nên đề nghị các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hỗ trợ kinh phí.

Theo tính toán sơ bộ, nếu xử lý sạt lở ở 3 vị trí trên với tổng chiều dài 600 mét thì tổng kinh phí dự kiến 36 tỷ đồng, tuy nhiên đây cũng chỉ là các giải pháp xử lý trước mắt tạm thời. Để đảm bảo tính ổn định về lâu dài cho nhân dân toàn bộ khu vực trên và các công trình hạ tầng đã được xây dựng cần một dự án lớn do Trung ương thực hiện.

Bài và ảnh: Cao Nguyên