Sạt lở đất ở hồ thải quặng đuôi Nhà máy Alumin Nhân Cơ là do đào mương dẫn nước

  16 liên quanGốc

  Liên quan vụ 'Sạt lở đất ở hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ' mà Báo CAND đã thông tin, ngày 11-9, thông tin từ Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có báo cáo về nguyên nhân sự cố.

  Theo báo cáo cho biết, vào đầu tháng 8-2019, trên địa bàn huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông có xuất hiện mưa lớn kéo dài, dẫn đến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của một số hộ dân sinh sống gần khu vực hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ tại thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp bị sạt lở, hư hại nhiều cây trồng.

  Ngay sau khi nhận được kiến nghị của người dân, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành xác minh nguyên nhân.

  Đất của một hộ dân gần khu vực hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ bị sạt lở nghiêm trọng

  Qua xác minh, nguyên nhân dẫn đến việc sạt lở sát hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ là do mưa lớn kéo dài, địa hình đất sản xuất của người dân có độ dốc lớn.

  Bên cạnh đó, mương do Công ty nhôm Đắk Nông đào để dẫn nước tưới cho các hộ dân này tiếp giáp với đất của các hộ dân có độ cao là các yếu tố chính dẫn đến sụt lún đất. Mương nước này là do người dân yêu cầu công ty đào và thống nhất từ trước.

  Tính đến thời điểm này, có khoảng 5.250m2 đất nông nghiệp bị sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của 4 hộ dân tại thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng.

  Cụ thể, hộ ông Nguyễn Tấn Chung bị sụt lún khoảng 2.250m2 đất, chủ yếu là trồng cà phê, hồ tiêu và cây điều. Hộ bà Trần Thị Hà bị sụt lún khoảng 1.000m2 đất, chủ yếu là cao su và có xuất hiện các vết nứt trong đất. Ngoài ra, còn có hộ ông Phạm Văn Kỹ và hộ ông Nguyễn Xuân Thông xuất hiện nhiều vết nứt với diện tích khoảng 2.000m2.

  Nhiều cây trồng bị vùi lấp, hư hại nặng

  Theo một lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, ngay sau khi có kết quả xác minh, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Đắk R’Lấp chủ trì, phối hợp với Công ty nhôm Đắk Nông giải quyết thiệt hại đối với những diện tích bị sạt lở của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

  Như Báo CAND đã thông tin, vào đầu tháng 8-2019, sau những ngày mưa lớn kéo dài, đất canh tác nông nghiệp của một số hộ dân ở gần khu vực hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ bị sạt lở nghiêm trọng, gây hư hại hàng nghìn cây trồng như hồ tiêu, cà phê… làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

  Văn Thành

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-doc-cand/vu-sat-lo-dat-o-ho-thai-quang-duoi-nha-may-alumin-nhan-co-se-den-bu-thiet-hai-cho-nguoi-dan-561144/