Sạt lở bãi thải mỏ than ở Thái Nguyên: Còn năm nạn nhân bị vùi lấp

Đến 18 giờ chiều 15-4, sau nhiều giờ tìm kiếm dưới đống đổ nát, mới có hai nạn nhân được tìm thấy.

Đó là bà Vũ Thị Hồng (đã chết) và ông Hà Văn Xuân bị thương nặng. Các cơ quan chức năng cùng người dân vẫn đang nỗ lực tìm kiếm năm nạn nhân khác có thể còn đang bị vùi lấp dưới bãi sạt lở. Trong số năm người này, có bốn người trong cùng một gia đình là bà Nguyễn Minh Hoàn (chủ hộ), ông Nguyễn Văn Hà (em bà Hoàn), cháu Nguyễn Văn Quốc (con bà Hoàn) và cháu Nguyễn Văn Quân (con thứ hai của bà Hoàn). Người thứ năm được xác định là bà Trần Thị Thiện.

Vụ sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ (Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) tại xóm Khuôn I, xã Phục Linh (Đại Từ, Thái Nguyên) xảy ra khoảng 4 giờ 30 ngày 15-4 khiến hàng ngàn mét khối đất đá từ khu bãi thải bất ngờ sạt lở, vùi lấp nhà của 10 hộ dân. Ngoài ra, sáu ngôi nhà và khoảng gần 4 ha đất nông nghiệp và vườn của người dân xóm Khuôn I bị ảnh hưởng.

Nhà tại xóm Khuôn I, xã Phục Linh (Đại Từ, Thái Nguyên) giờ chỉ còn lại đống đổ nát. Ảnh: Nguyễn DÂN

Chiều cùng ngày, ông Phạm Xuân Đương - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã đến thăm hỏi, chia sẻ cùng các gia đình bị nạn; đồng thời chỉ đạo lực lượng cứu hộ gấp rút tìm kiếm các nạn nhân. Giải quyết bước đầu, mỏ than Phấn Mễ đã hỗ trợ 40 triệu đồng cho gia đình nạn nhân Vũ Thị Hồng, hỗ trợ 2 triệu đồng/người đối với các hộ dân bị ảnh hưởng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên cũng hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ dân bị mất nhà cửa và 2 triệu đồng/gia đình có nạn nhân thiệt mạng.

Khu vực bãi thải có diện tích khoảng 3 ha được mỏ than Phấn Mễ đổ thải từ hàng chục năm nay nên lượng đất đá chất cao như núi. Người dân địa phương đã nhiều lần đề nghị mỏ than Phấn Mễ dừng đổ thải, họp dân để thông qua giải pháp an toàn nhưng chưa được chấp nhận.

TNT