Sạt lở bãi sông Cầu tại xã Mai Đình (Hiệp Hòa)

Theo phản ánh của người dân thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), từ tháng 8/2022 đến nay, một số vị trí tại bãi sông Cầu bị sạt lở, có chỗ gần sát nhà dân.

Chiều 10/5, cùng cán bộ Hạt Quản lý đê Hiệp Hòa có mặt tại bãi sông Cầu thuộc địa phận thôn Mai Hạ, phóng viên ghi nhận nhiều khu vực bị sạt lở. Tại khu vực tiếp giáp với đất ở của gia đình ông Đào Hữu Binh, cung sạt lở đã ăn vào đất ở của gia đình, một số vị trí bị nứt, có thể bị sạt lở bất cứ lúc nào.

Hiện tượng sạt lở bãi sông Cầu diễn ra từ tháng 8/2022.

Hiện tượng sạt lở bãi sông Cầu diễn ra từ tháng 8/2022.

“Từ tháng 8/2022 đến nay, mỗi khi mưa, nước sông Cầu dâng cao, các tảng đất dần nứt rồi sạt lở. Ngay ngày 9/5, sau vài ngày mưa đã xuất hiện một số vết nứt mới, có vết rộng hơn 30 cm, nguy cơ sạt lở cao. Cứ thế này, chả mấy chốc sẽ sạt đến công trình của gia đình tôi”, ông Binh lo lắng.

Được biết, tuyến đê tả Cầu đi qua xã Mai Đình có chiều dài 7,7 km, trong đó đoạn chạy qua thôn Mai Hạ 1,4 km (từ K30+800 đến K32+200). Theo UBND huyện Hiệp Hòa, địa phương đã nhận được phản ánh về tình trạng sạt lở và tiến hành kiểm tra.

Một điểm bị nứt, nguy cơ sạt lở cao.

Qua đó xác định, do cơ bão số 3 gây mưa lớn kéo dài (từ ngày 27 đến 28/8/2022), nước sông dâng cao gây sạt lở cung sạt tại vị trí bãi sông thuộc thôn Mai Hạ, vị trí sạt cách chân đê 170 m, chiều dài 22 m, cung sạt ăn sâu vào bãi sông từ 0,5 đến 1 m.

Đến nay, sạt lở đã lan rộng, một số chỗ bị vết sạt gần sát vườn bãi nhà dân, diện tích sạt khoảng 200 m2, có chỗ cách đê 60-80 m. Nếu mưa, nước sông Cầu lên, sạt lở có thể tiếp tục xảy ra.

Ông Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: “Để bảo đảm an toàn cho các hộ dân, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra, giám sát tình trạng sạt lở khu vực trên để chủ động ứng phó. Về lâu dài, huyện đã đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục trình UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp kinh phí xử lý những vị trí sạt lở”.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/404388/sat-lo-bai-song-cau-tai-xa-mai-dinh-hiep-hoa-.html