Sát cánh cùng những bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn

Gần 10 năm công tác tại Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre), cô Ca Thị Lắm đã tiếp xúc, giúp đỡ, động viên hàng ngàn người vượt qua bệnh tật, nghèo đói, mang lại hy vọng, niềm tin cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Với vai trò là Chủ tịch Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo người tàn tật trẻ mồ côi huyện Ba Tri, bằng sự nhiệt tình, tâm huyết, cô Ca Thị Lắm đã đưa hoạt động của Chi hội vượt qua khó khăn ngày càng lớn mạnh, tạo được sự tin yêu trong nhân dân. Năm 2017, Chi hội đã tổ chức được 16 ca mổ mắt, gần 300 ca mổ tim cho các bệnh nhân nghèo với tổng giá trị các chương trình lên tới gần 13 tỷ đồng. Chi phí do cô Lắm cùng thành viên trong Chi hội vận động các nhà hảo tâm trong, ngoài huyện đóng góp.

Hiện Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo người tàn tật trẻ mồ côi huyện Ba Tri có 9 chương trình lớn gồm: Phẫu thuật tim; phẫu thuật mắt; khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo; hỗ trợ xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật; xây cất nhà cho bệnh nhân nghèo; tặng học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo; tặng quà cho người nghèo; hỗ trợ công trình phục vụ dân sinh và chương trình bếp ăn từ thiện.

Cô Ca Thị Lắm tặng quà cho người nghèo trên địa bàn huyện Ba Tri (Bến Tre). Ảnh:daidoanket.vn

Đằng sau những chương trình thiện nguyện với những con số ấn tượng kể trên là những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô Ca Thị Lắm và thành viên trong Ban chấp hành Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo người tàn tật trẻ mồ côi huyện Ba Tri.

Vào giai đoạn mới thành lập, hoạt động của Chi hội không có bất cứ chế độ nào. Đồng thời gần như toàn bộ chi phí đi lại, giao tiếp của hội đều do các thành viên đóng góp. Tuy nhiên, những cái khó ấy cũng không thể làm giảm đi lòng trắc ẩn, muốn giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn của cô Ca Thị Lắm và các thành viên trong Chi hội.

Bằng kinh nghiệm và sự nhiệt tình, khéo léo trong quá trình vận động cùng sự minh bạch, rõ ràng trong hoạt động của các chương trình thiện nguyện, cô Ca Thị Lắm cùng các thành viên Chi hội đã duy trì mối quan hệ gắn bó với các nhà hảo tâm để vận động các nguồn lực giúp đỡ bệnh nhân nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi. Chi hội cũng luôn đảm bảo triển khai các chương trình được thực hiện đúng danh mục, đúng địa chỉ, theo dõi, đôn đốc việc triển khai đúng tiến độ và chất lượng.

Đặc biệt, thấy được những khó khăn của nhân dân nơi vùng sâu, vùng xa trong việc đi lại, cô đã vận động và được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng cầu, đường. Đến nay, cô đã vận động xây dựng trên 30 cây cầu bê tông với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng; qua đó góp phần quan trọng vào công tác phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Trong cuộc sống hàng ngày, cô Lắm luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cô nhiệt tình tham gia thực hiện tất cả các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Bên cạnh đó, cô luôn giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và bà con xung quanh nơi công tác, sinh sống. Tại nơi ở, cô được xem là người có uy tín cao. Chính vì vậy, dù không phải là hòa giải viên nhưng cô Lắm đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp trong nhân dân.

Ghi nhận những đóng góp trên, cô Ca Thị Lắm đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, cô được chọn là gương điển hình tiêu biểu trong việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 tại huyện Ba Tri. Cô cũng vinh dự là một trong các điển hình tiên tiến dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc vào tháng 6/2018./.

PL (th)