'Sapiens: Lược sử về loài người' - Cuốn sách đáng đọc về 70.000 năm lịch sử

“Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho bất cứ ai hứng thú quan tâm tới một cách nhìn đầy hấp dẫn và thú vị về lịch sử ban đầu của con người…Harari kể về lịch sử loài người theo một cách dễ tiếp cận khiến bạn thật khó có thể đặt nó xuống.” – Bill Gates nói về “Sapiens – Lược sử về loài người” – một cuốn sách gây nên hiện tượng trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

'Sapiens: Lược sử về loài người' - Cuốn sách đáng đọc về 70.000 năm lịch sử - Ảnh 1

Ra mắt sách "Sapiens - Lược sử về loài người"

19:52, 16/07/2017

'Sapiens: Lược sử về loài người' - Cuốn sách đáng đọc về 70.000 năm lịch sử - Ảnh 2

Chùm ảnh: Bạn đọc thích thú khám phá "Ngày sách Israel" tại Hà Nội

11:20, 17/07/2017

Cuốn sách này được xuất bản bằng tiếng Do Thái năm 2011, bằng tiếng Anh năm 2014, được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ khác nhau. Ấn bản tiếng Hebrew là cuốn sách bán chạy nhất ở Israel, gây tiếng vang lớn trong cộng đồng học thuật lẫn công chúng. Sách vừa được ra mắt lần đầu tiên với ấn bản tiếng Việt hôm 16/7 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội).

Thông tin sách:

Tên sách gốc: Sapiens: A Brief History of Humankind

Tên ấn bản tiếng Việt: Sapiens: Lược sử về loài người”

Tác giả: Yuval Noah Harari

Bìa mềm tay gấp

Khổ sách: 16x24

Số trang: 544

Đơn vị xuất bản: Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam, Nhà xuất bản Tri Thức.

'Sapiens: Lược sử về loài người' - Cuốn sách đáng đọc về 70.000 năm lịch sử - Ảnh 3

“Sapiens: Lược sử về loài người” là một góc nhìn mới mẻ của tác giả về lịch sử loài người. Ông đặt lịch sử loài người trong tổng thể lịch sử của các loài trong hệ sinh thái bằng khối lượng tri thức khổng lồ kết hợp giữa lịch sử và sinh học để tìm hiểu loài người từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Harari giải thích về lịch sử nhân loại trong khuôn khổ của các khoa học tự nhiên, nhất là sinh học tiến hóa. Loài người – Homo sapiens – người tinh khôn từ chỗ một động vật bình thường như bao động vật khác đã bứt phá lên vị trí đỉnh của chuỗi thức ăn, bước nhảy vọt ngoạn mục với thời gian quá ngắn để hệ sinh thái kịp điều chỉnh và để con người cũng tự điều chỉnh. Từ đó đến nay, Homo sapiens đã phát triển như thế nào, nó đã thuần hóa các sinh vật khác ra sao, trở thành bá chủ của toàn bộ hệ hành tinh, trong nội bộ tổ chức loài ấy phát triển như thế nào để trở thành là xã hội hiện đại như ngày nay… Các cuộc cách mạng nông nghiệp, công nghiệp, các cơ cấu, tổ chức, khế ước, luật lệ, văn học nghệ thuật…tất cả đã đưa Homo sapiens và cả các loài sinh vật khác trên trái đất đi về đâu? Câu trả lời cho những câu hỏi ấy sẽ được tìm thấy trong cuốn sách này với lý lẽ, quan điểm rất riêng biệt, độc đáo của tác giả Harari.

Harari cho rằng cùng tồn tại nhiều giống loài trên thế giới. Giữa các loài dường như có sự kế thừa, tương tác, phối ngẫu lẫn nhau. Về cuộc cách mạng nông nghiệp, tác giả cho rằng đó là cái bẫy xa xỉ khi tưởng rằng nó tạo ra sản lượng nhiều hơn, con người sống sung túc hơn nhưng thực ra lại khiến con người đông đúc và cuộc sống túng quẫn hơn. Thay vì cổ vũ sự hòa hợp giữa con người với nhau, tác giả lại cho rằng ngay từ đầu sapiens là giống loài ưa thích cạnh tranh. Điều này phần nào cũng lý giải cho sự suy tàn của các giống loài khác.

'Sapiens: Lược sử về loài người' - Cuốn sách đáng đọc về 70.000 năm lịch sử - Ảnh 4

Sách được ra mắt và trưng bày tại sự kiện "Ngày sách Israel" ngày 16/7

Tại sao cuốn sách này lại trở thành một hiện tượng? Theo ông Doron Lebovich – Phó đại sứ Israel tại Việt Nam, diễn giả trong buổi lễ ra mắt sách ngày 16/7 đã chia sẻ: Cuốn sách trở thành một hiện tượng bởi 70 000 năm lịch sử được cô đọng và gói gọn chỉ trong một cuốn sách. Tác giả đề cập đến vấn đề rất rộng, không phải lịch sử một quốc gia mà là lịch sử của toàn cầu, không phải lịch sử địa lý mà là lịch sử của nhiều lĩnh vực, không phải nói về một con người mà là một giống loài. Trong cuốn sách này, chúng ta còn tìm hiểu được ngôn ngữ viết hiện nay ra đời như thế nào, khi nào người thợ tinh khôn phát minh ra đồng tiền, thành phố lớn được xây dựng ra sao? Cuốn sách đề cấp đến vấn đề toàn cầu hóa và giải đáp nhiều câu hỏi mà chúng ta băn khoăn hàng ngày.

Với tư cách là một người nghiên cứu lịch sử, cổ sử thế giới, PGS.TS Đinh Ngọc Bảo – nguyên Hiệu phó Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng “sapiens” trong cuốn sách hiểu rộng hơn là về loài người chứ không phải là giai đoạn cuối cùng khi con người đã chuyển biến từ vượn trở thành người tinh khôn, người khiện đại. Nhiều quan điểm và trình bày của tác giả hơi khác so với nhận thức mà lâu nay người Việt quan niệm. Ví dụ, khi nói tới lịch sử loài người, chúng ta không thể không nhắc tới lịch sử phân kỳ, tác giả thì phân kỳ theo 3 giai đoạn lớn: nhận thức – nông nghiệp – khoa học.

Tác giả không trình bày theo cách trình bày phổ biến là tuần tự từ đầu tới cuối mà đan xen giữa quá khứ và hiện tại, giữa các kiến thức về lịch sử, sinh học và địa lý. Vì vậy cuốn sách không giống với bất cứ cuốn sách nào mà ta đọc từ trước tới nay.

Tác giả Yuval Noah Harari sinh năm 1976, là nhà nghiên cứu lịch sử người Israel. Ông nhận bằng Tiến sĩ của Đại học Oxford năm 2002, hiện là giảng viên Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew ở Jerusalem. Ông chuyên nghiên cứu về lịch sử thế giới, lịch sử trung cổ và lịch sử quân sự. Các nghiên cứu của ông hướng đến các vấn đề mang tính khái quát về mối quan hệ giữa lịch sử và sinh học.

“Sapiens: Lược sử về loài người” là cuốn sách thể hiện rõ phong cách nghiên cứu cũng như các quan điểm độc đáo, khác biệt, mới lạ của ông. Cuốn sách từ khi được xuất bản đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt ở nhiều nước trên thế giới, tạo sự hứng thú và gây nhiều tranh cãi cho giới học thuật cũng như công chúng.

Theo Nhật Vũ/Reatimes