Sắp xử lý dứt điểm vấn đề 1 ông chủ nhiều đội bóng

Báo cáo tổng kết chuyên môn các giải bóng đá chuyên nghiệp QG 2016 của VPF do TGĐ Cao Văn Chóng ký tên cho biết sẽ sớm tìm cách giải quyết dứt điểm vấn đề 1 ông chủ nhiều đội bóng.

Báo cáo nêu rõ: “Cùng với một số tồn tại khác, trong những mùa giải vừa qua nói chung và tại mùa giải 2016 nói riêng, việc một cá nhân nắm quyền chi phối nhiều CLB/đội bóng là một trong những vấn đề được giới truyền thông và rất đông người hâm mộ rất quan tâm với nhiều ý kiến, nhận định tranh luận trái chiều kể cả các biểu hiện phản ứng khá gay gắt.

Cụ thể là việc một số ý kiến trên các phương tiện truyền thông và một số khán giả, người hâm mộ đã có những hành vi phản ứng thái quá đối với ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT ngân hàng SHB, vì cho rằng cá nhân ông Đỗ Quang Hiển đang tài trợ và nắm quyền chi phối nhiều CLB/đội bóng đang tham dự các giải BĐCN quốc gia.

Xét thấy thực tế việc một số các đơn vị dưới sự quản lý của ông Hiển thực hiện tài trợ đối với một số đội bóng cùng sự quan tâm và những đóng góp to lớn của ông đối với thực tiễn bóng đá Việt Nam trong thời gian qua là hết sức đáng trân trọng.

Tuy nhiên, việc một cá nhân có sự liên quan, ảnh hưởng đến nhiều CLB/đội bóng trong cùng 1 hệ thống thi đấu, mặc dù thực tế có thể cá nhân đó không tham gia hay tác động gì gây ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn thi đấu của đội bóng và giải đấu, thì vẫn gây ra những dư luận thiếu tích cực.

Sắp xử lý dứt điểm vấn đề 1 ông chủ nhiều đội bóng - Ảnh 1

Một ông chủ nắm nhiều đội bóng: Bề nổi của “tảng băng chìm”

Thực tế, kể từ khi Hà Nội T&T xuất hiện ở V.League 2009, bóng đá Việt Nam đã chấp nhận sống chung với tình trạng “1 ông chủ - 2 đội bóng”. Thanh tra VFF bao lần kiểm tra, xong không làm gì được bầu Hiển.

Vì thế, tại phiên họp HĐQT Công ty VPF lần thứ nhất năm 2016 (ngày 24/10/2016 tại TP.HCM), nội dung này đã được đưa ra thảo luận và thống nhất như sau:

- Kiến nghị LĐBĐ VN đặc biệt quan tâm, xem xét, đưa ra giải pháp hữu hiệu, phù hợp để giải quyết rốt ráo vấn đề trên trong thời gian sớm nhất.

- Về phía Công ty VPF: Phân công 1 thành viên HĐQT cùng Ban Tổng Giám đốc tổ chức gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với ông Đỗ Quang Hiển trên tinh thần cùng nỗ lực, hợp tác vì cái chung, góp phần tìm ra những giải pháp tốt nhất để giải quyết dứt điểm vấn đề tồn đọng như đã nêu trên”.

Trả lời báo chí về vấn đề 1 ông chủ nhiều đội bóng, TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Thứ nhất về nguyên tắc khi các CLB dự giải chuyên nghiệp đều được rà soát hồ sơ, tìm hiểu tư cách pháp nhân, và chúng tôi nhận thấy 4 đội bóng Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam và Sài Gòn FC đều có người đại diện hợp pháp, độc lập. Thứ hai, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh đặt mục tiêu chung lên cao nhất chứ không phải dựa vào đánh giá chủ quan. Chẳng hạn có thể lấy ví dụ với Hà Nội T&T, đội bóng này tiến hành đào tạo trẻ rất tốt, đóng góp hữu hiệu cho các ĐTQG trẻ”.

Huy Anh