Sắp xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hơn 20 bị hại tại Bắc Giang

Theo dự kiến, ngày 27/5/2024, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Huế (SN 1983, trú tại thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Trước đó, năm 2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã có thông báo tìm bị hại trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại tỉnh Bắc Giang theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12 ngày 3/2/2023 liên quan đến đối tượng Nguyễn Thị Huế, sinh ngày 12/7/1983, trú tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị các tổ chức, cá nhân đã bị Nguyễn Thị Huế chiếm đoạt tài sản làm đơn trình báo gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thiếu tá Hoàng Văn Toàn – Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH – Công an huyện Lạng Giang cho biết: Đối tượng Nguyễn Thị Huế là giáo viên mầm non xã Tân Thanh, huy động vốn của bà con nhân dân để mua đất. Trong quá trình mua đất không hoàn trả được tiền và không làm được thủ tục liên quan đến đất đai.

Khu đô thị phía Tây, thị trấn Vôi là dự án Nguyễn Thị Huế dùng để lừa đảo huy động vốn từ nhiều người.

Khu đô thị phía Tây, thị trấn Vôi là dự án Nguyễn Thị Huế dùng để lừa đảo huy động vốn từ nhiều người.

Bằng thủ đoạn bán đi bán lại một lô đất cho nhiều chủ chỉ dựa trên những bản Hợp đồng rất đơn thuần, Nguyễn Thị Huế đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX do Thẩm phán Trần Thị Hà làm chủ tọa. Vụ án có 24 bị hại đều là người thuộc tỉnh Bắc Giang.

Trong quá trình bị Công an tỉnh Bắc Giang điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Nguyễn Thị Huế đã bị TAND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ngày 25/5/2023.

Trong vụ án tranh chấp này, nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thủy (SN 1983) và ông Hoàng Huy Tân (SN 1982, địa chỉ tại phường Mỹ Độ, Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Bị đơn là Nguyễn Thị Huế, đại diện theo ủy quyền của bị đơn là ông Nguyễn Ngọc Tiền (SN 1991, địa chỉ: thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Theo đơn khởi kiện của bà Thủy trình bày, ngày 29/8/2022 bà Thủy, ông Tân và Nguyễn Thị Huế ký Hợp đồng (HĐ) chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các thửa đất 109, 110, 84 tờ bản đồ số 33 tại thôn Tân Sinh Tây, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa với số tiền chuyển nhượng trong HĐ là 2.000.000.000 đồng (nhưng giá chuyển nhượng thực tế là 12.500.000.000 đồng). Hai bên thỏa thuận sau khi được cấp GCNQSDĐ thì Huế sẽ thanh toán toàn bộ số tiền chuyển nhượng thực tế là 12 tỷ 500 triệu cho bà Thủy, ông Tân.

Tuy nhiên, sau khi chỉnh lý sang tên cả ba thửa đất, Huế né tránh không trả tiền cho bà Thủy, ông Tân như thỏa thuận. Sau đó Huế lại chuyển nhượng các thửa đất trên cho ông Vũ Quân (SN 1969, địa chỉ: phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

Cho rằng việc làm trên của Nguyễn Thị Huế là trái pháp luật, bà Thủy, ông Tân đã yêu cầu TAND huyện Cam Lâm đưa vụ án ra xét xử.

Bản án của TAND huyện Cam Lâm đối với vụ án Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng, bị đơn là Nguyễn Thị Huế.

Bản án của TAND huyện Cam Lâm đối với vụ án Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng, bị đơn là Nguyễn Thị Huế.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu vụ án, thẩm tra tại phiên tòa cũng như căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX TAND huyện Cam Lâm nhận định: Trong quá trình giải quyết vụ án, đại diện của bị đơn là ông Tiền đưa ra nhiều lời khai không thống nhất về địa điểm ký kết HĐ chuyển nhượng đất, việc giao nhận tiền và sự có mặt của những người chứng kiến.

Đồng thời, Tòa án nhận được Đơn trình bày của ông Nguyễn Đức Vũ – người làm chứng trong HĐ mua bán đất với nội dung: Ngày 29/8/2022, HĐ chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Thủy, ông Tân và bà Huế do ông Vũ công chứng tại Bệnh viện sản nhi thành phố Bắc Giang. Việc giao tiền giữa hai bên tự thỏa thuận, ông Vũ không tham gia, không chứng kiến.

HĐXX nhận thấy: Theo lời trình bày của ông Tiền và ông Viễn (người đại diện theo ủy quyền của ông Quân tham gia phiên tòa) thì có sự việc Huế nợ tiền ông Quân nên mới có việc ông Quân và Huế ký văn bản cam kết về tài sản cấn trừ nợ. Vì vậy, văn bản cam kết giữa Huế và ông Quân là văn bản giả tạo để che giấu cho việc Huế nợ tiền ông Quân, do vậy văn bản cam kết này vô hiệu và việc vay mượn tiền giữa Huế và ông Quân có hiệu lực.

Do Văn bản cam kết về tài sản lập ngày 29/8/2022 đã vô hiệu như nhận định nêu trên nên HĐXX chấp nhận buộc Nguyễn Thị Huế trả cho ông Quân số tiền 2.200.000 đồng (là số tiền chuyển nhượng được ghi trong HĐ).

Từ những phân tích và thông tin tại phiên tòa, có đủ căn cứ để kết luận lời trình bày của nguyên đơn là đúng sự thật, phù hợp với các chứng cứ mà Tòa án thu thập được, HĐXX tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và tuyên hủy HĐ chuyển nhượng QSSDĐ ngày 29/8/2022 giữa bà Nguyễn Thị Thủy, ông Hoàng Huy Tân và Nguyễn Thị Huế đã được Văn phòng công chứng Thuận An công chứng số 16072.

Không chấp nhận yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ông Vũ Quân về việc Tòa án công nhận HĐ chuyển nhượng QSDĐ lập ngày 29/8/2022.

Buộc bà Nguyễn Thị Huế và ông Đào Văn Thiện phải trả cho ông Vũ Quân số tiền 2.200.000.000 đồng .

Trang Nhi

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/sap-xet-xu-so-tham-vu-an-lua-dao-chiem-doat-tai-san-voi-hon-20-bi-hai-tai-bac-giang-431243.html