Sắp vận hành hệ thống quản lý rủi ro ngập tại Cần Thơ

Ngày 24/5, Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ tổ chức buổi trình diễn vận hành hệ thống thông tin quản lý rủi ro ngập (FRMIS) thuộc Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị.

Đại diện Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ cho biết, Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị có ý nghĩa rất quan trọng đối với TP.

Bên cạnh các công trình, việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý rủi ro ngập (thuộc hợp phần 3 hỗ trợ kỹ thuật dự án) đã cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ phương pháp tiếp cận “thành phố thông minh” hiện đại hóa và tích hợp để quản lý rủi ro ngập đô thị.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi trình diễn vận hành hệ thống.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi trình diễn vận hành hệ thống.

Hệ thống FRMIS gồm 4 chức năng chính như vận hành, kiểm soát nước, chống ngập; thông tin cảnh báo sớm; tạo bản đồ rủi ro ngập lụt và hỗ trợ công tác lập quy hoạch đô thị. FRMIS đã được lắp đặt tại phòng điều khiển, nhà điều hành, liền kề với âu thuyền và cống Cái Khế.

Theo đó, hệ thống sẽ dự báo được mức nước, lượng mưa…, từ đó mô phỏng để đưa ra cảnh báo sớm những vị trí nào sẽ ngập và vận hành đóng, mở các cống. hệ thống vận hành hoàn toàn tự động và được điều khiển từ nhà điều hành, mọi thông tin đều được thể hiện trên màn hình để điều khiển từ xa…

Với mục tiêu ý nghĩa việc vận hành hệ thống ERMIS là rất lớn trước mắt tạo sự thuận lợi cho sinh hoạt và giảm thiệt hại do ngập lụt của người dân TP và người dân lân cận đến thành phố học tập, làm việc… Đặc biệt là tạo cơ hội cho TP tiếp cận mô hình công cụ quản lý hiện đại, thông minh.

FRMIS tại Cần Thơ được xem là hệ thống FRMIS đầu tiên ở Việt Nam.

FRMIS tại Cần Thơ được xem là hệ thống FRMIS đầu tiên ở Việt Nam.

Việc đưa FRMIS vào vận hành sẽ giúp TP trong thực hiện công tác điều hành quản lý thiên tai nói chung và quản lý rủi ro ngập nói riêng, cho phép thực hiện chiến lược quản lý rủi ro ngập tích hợp cho TP Cần Thơ được xác định trong Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, đây là hệ thống thông minh và hiện đại. TP giao Sở Xây dựng là đơn vị đầu mối thực hiện công tác vận hành và bảo dưỡng chung cho toàn bộ hệ thống. Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm vận hành các công trình quản lý nước (hệ thống ô bao, cống kiểm soát triều, trạm bơm...) được hình thành trong dự án.

Đồng thời, để vận hành có hiệu quả, TP giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để phối hợp với các chuyên gia và chủ đầu tư sử dụng hệ thống này đạt hiệu quả cao trong vấn đề đảm bảo khả năng thích ứng đô thị của thành phố mà mục tiêu dự án đã đề ra.

“Dự án đến nay cơ bản hoàn thành, TP rất quan tâm việc hoàn thiện hệ thống điều hành này trong thời gian sớm nhất, trước 30/6 để đưa vào vận hành. Mong các chuyên gia hỗ trợ các cán bộ của thành phố trong thử nghiệm vận hành để thông thạo trước khi bàn giao hệ thống…” – ông Nguyễn Thực Hiện đề nghị.

Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị có tổng vốn là 254 triệu USD. Dự án gồm 3 hợp phần: Kiểm soát ngập lụt và vệ sinh môi trường; phát triển hành lang đô thị; tăng cường quản lý đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến nay dự án đạt tiến độ khoảng 80%, đã hoàn thành cơ bản tuyến kè, cống, âu thuyền, trạm bơm bảo vệ dọc sông Cần Thơ, kè Cái Sơn - Mương Khai với chiều dài khoảng 10 km.

Ngọc Phạm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/sap-van-hanh-he-thong-quan-ly-rui-ro-ngap-tai-can-tho.html