Sắp 'trình làng' nhà máy nhiệt điện 2,3 tỉ USD ở Thanh Hóa

Dự án nhà máy nhiệt điện này dự kiến có công suất lên tới 1.200 MW tại huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, với tổng vốn đầu tư lên tới 2,3 tỉ USD.

Sắp 'trình làng' nhà máy nhiệt điện 2,3 tỉ USD ở Thanh Hóa - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương cho biết đó là Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 có công suất 1.200 MW đặt tại huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Dự án gồm 2 tổ máy 600 MW đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý giao cho tổ hợp gồm Công ty Marubeni (Nhật Bản) và Công ty KEPCO (Hàn Quốc) làm nhà đầu tư phát triển theo hình thức BOT sau một quá trình đấu thầu quốc tế rộng rãi.

Cũng theo Bộ Công Thương, dự án BOT nhiệt điện này sẽ sử dụng than nhập khẩu để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

"Dự án Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 là dự án có quy mô công suất và tổng mức đầu tư rất lớn khoảng 2,3 tỉ USD. Vì vậy để thực hiện thành công dự án và đảm bảo tiến độ thì cần sự nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tiếp theo là thu xếp tài chính với các tổ chức cho vay quốc tế", Bộ Công Thương cho hay.

Hiện nay, Bộ Công Thuơng đang quản lý 18 dự án BOT về điện, trong đó có 3 dự án đã vận hành thương mại.

Thời gian qua, các dự án nhiệt điện than luôn được xem là mối lo ngại lớn của dư luận, vì tính khả thi về môi trường của các dự án này đang ngày càng thấp. Trong danh sách vừa được Bộ Công Thương ban hành về các dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, đã có nhiều dự án lớn góp mặt như: Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng và Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thẳng thắn yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty cần kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, từng bước đổi mới, cải tiến công nghệ đối với các nhà máy hiện có để giảm phát thải, cải thiện môi trường.

Tuyết Nhung