Sắp mở quầy lãnh sự Italia tại Đà Nẵng

Lần đầu tiên một quầy giao dịch lãnh sự của Italia được mở tại thành phố miền Trung, sẽ giúp cho người dân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung xin visa sang Italia nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Sắp mở quầy lãnh sự Italia tại Đà Nẵng - Ảnh 1

Đại sứ Italia Cecilia Piccioni. Ảnh: ĐSQ Italia.

Đại sứ Italia tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni, cho biết, một quầy giao dịch lãnh sự của Italia sẽ được Bộ trưởng Tư pháp Italia khai trương tại Đà Nẵng vào 28.10 tới. Quầy lãnh sự sẽ giúp cho người dân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung xin visa sang Italia nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, mà không cần phải tới Tổng lãnh sự quán Italia tại TPHCM hoặc Đại sứ quán Italia tại Hà Nội. Thời gian xử lý visa cũng không muộn hơn so với tại 2 địa điểm trên.

Italia là thành viên Schengen đầu tiên mở quầy giao dịch lãnh sự này tại Đà Nẵng, trong khi số người Việt Nam sang Italia du lịch, học tập và công tác ngày càng gia tăng.

Đại sứ Piccioni cũng chia sẻ thông tin về hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Italia với Việt Nam trong 3 tháng 9 - 11.2016. Bà cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thăm cấp nhà nước tới Italia vào cuối tháng 11 tới, trong chuyến thăm hai bên sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa song phương. Các nội dung liên quan đến chuyến thăm đang được hai bên thu xếp. Bà Piccioni nói rằng quan hệ hai nước đang hết sức tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm giữa hai bên cũng như những gì hai chính phủ đang làm qua hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam và Italia đã đề xuất đường bay trực tiếp giữa hai nước trong chuyến thăm của Bộ trưởng Giao thông và kết cấu hạ tầng Italia tới Việt Nam trong tháng 9 vừa qua, va hai bên sẽ cố gắng hiện thực hóa đề xuất này.

Tháng 10.2016, hai bên ký thỏa thuận giữa hai chính phủ về các khoản vay ưu đãi của Italia trị giá 13,7 triệu euro cho 2 dự án lớn về môi trường ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong tháng 9 - 11.2016 cũng diễn ra hàng loạt hoạt động quảng bá ngôn ngữ, ẩm thực, thiết kế, văn hóa, thời trang Italia tại Việt Nam, như việc các nhà thiết kế thời trang Italia tham gia Vietnam Fashion Week, Tuần lễ văn hóa tiếng Italia lần thứ 16, phim Italia tham gia Hanoi International Festival vào đầu tháng 11 tới hay Hội chợ lương thực Vietnam Food Export sắp tới.

M.H