Sắp khởi công dự án Bộ GTVT bác thẳng tay vì "rẻ"

(Tin tức thời sự) - Bộ GTVT đã ký hợp đồng với nhà thầu chuẩn bị khởi công cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, Hải Phòng, dài 15 km, trong đó phần cầu vượt biển dài 5,4 km.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Có tiêu cực trong dự án trọng điểm Bộ GTVT quyết duyệt quy hoạch đường sắt Bắc – Nam

Theo Bộ GTVT, đây là công trình trọng điểm thi công trong điều kiện phức tạp với quy mô đường cấp III, 4 làn xe, tổng chiều dài 15,63km. Trong đó, đường dẫn dài 10,19km và cầu dẫn dài 4,9km, cầu chính dài 490m đảm bảo độ thông thuyền cao 12m, rộng 100m (bề rộng nền đường 29,5m; cầu rộng 16m).

Mô hình cầu ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện theo phương án của Bộ GTVT.

Tuyến đường này đi qua quận Hải An và huyện Cát Hải của Hải Phòng. Điểm đầu dự án tại nút giao Tân Vũ đi theo hướng Đông qua KCN Nam Đình Vũ, vượt Kênh Nam Triệu sang đảo Cát Hải tại vị trí gần bến phà Ninh Tiếp và kết thúc ở điểm tiếp giáp với cổng cảng Lạch Huyện. Sau khi hoàn thành, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện sẽ là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam với tổng mức 11.849 tỷ đồng, trong đó phần vốn vay ODA của Nhật Bản là 10.049 tỷ đồng và vốn đối ứng 1.800 tỷ đồng.

Liên quan tới dự án này, ngày 19/11/2013, Bộ GTVT đã từng “bác” đề xuất xây cầu dẫn Tân Vũ - Lạch Huyện dưới 1.000 tỷ của Cty TNHH Sơn Trường.

Theo Bộ GTVT, với quy mô và tiêu chuẩn kỹ thuật nêu ở phần trên cùng các điều kiện cụ thể tại vị trí xây dựng công trình nhằm đảm bảo luồng thông thuyền cao 12m, rộng 100m thì phần cầu chính sử dụng phương án dầm hộp đúc hẫng cân bằng là phương án tối ưu và kinh tế nhất.

Còn phần cầu dẫn sử dụng phương án kết cấu nhịp ngắn bằng dầm hộp hoặc có thể sử dụng dầm Super-T nhưng phải có giải pháp chống ăn mòn nước biển là các giải pháp tối ưu về kinh tế - kỹ thuật.

Theo tính toán của Bộ GTVT, chỉ tính riêng phần chi phí xây dựng ước tính tối thiểu khoảng 6.221 tỷ đồng. Vì vậy, Bộ GTVT cho rằng đề xuất thực hiện “toàn dự án không vượt quá 1.000 tỷ đồng” là bất hợp lý, hoàn toàn thiếu tính khả thi.

Trong khi đó, ông Tạ Quyết Thắng - Giám đốc Cty TNHH Sơn Trường - đã đưa ra đề xuất xây dựng “cầu dẫn” có tổng mức đầu tư không quá 1.000 tỷ đồng, nếu vượt quá mức đầu tư kể trên phía Cty Sơn Trường sẽ chịu toàn bộ chi phí phát sinh.

Cụ thể, ông Thắng muốn lấy thiết kế cầu dẫn cảng SSIT Cái Mép - Thị Vải do Cty tư vấn ABAM (Mỹ) thiết kế để áp dụng cho cầu Tân Vũ - Lạch Huyện. Phía Sơn Trường đề xuất làm một cầu dẫn có chiều rộng 32m cho 8 làn xe hoặc 2 cầu riêng biệt mỗi cầu có 4 làn xe. Cả hai phương án đều được ông Thắng khẳng định có mức đầu tư dưới 1.000 tỷ đồng.

Xuân Tùng