Sắp hoàn thiện dự án nâng cấp mở rộng QL91 và 91B tại Cần Thơ

Giai đoạn 1 nâng cấp mở rộng QL 91 đã hoàn thành đầu năm 2016, sắp tới đây việc mở rộng QL 91B cũng sẽ được hoàn thành.

Sắp hoàn thiện dự án nâng cấp mở rộng QL91 và 91B tại Cần Thơ - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu ý kiến chỉ đạo trong buổi làm việc với các bên liên quan

Ngày 12/10, Thứ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã đến kiểm tra tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng cải tạo và nâng cấp QL 91 đoạn từ Km 14 đến Km 50+889 và QL 91B từ điểm đầu QL đến Km 15+793 theo hình thức hợp đồng BOT.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Khang, giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đồng Thuận đã báo cáo những thông tin liên quan về dự án. Hiện Quốc lộ 91 với tổng chiều dài tuyến gần 30km đã hoàn thành các hạng mục và đưa vào sử dụng. Riêng tuyến Quốc lộ 91B với tổng chiều dài gần 16km và đã hoàn thiện 98% các hạng mục. Tuy nhiên còn khoảng 300m đường tiếp giáp với trung tâm Thành phố gồm các tuyến đường 3/2 và đường Nguyễn Văn Linh vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Sắp hoàn thiện dự án nâng cấp mở rộng QL91 và 91B tại Cần Thơ - Ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Khang, giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đồng Thuận báo cáo nội dung dự án

Các vướng mắc còn lại của hạng mục này chủ yếu do vướng lưới điện ngầm, hệ thống thoát nước và một số cây xanh được trồng lâu năm dọc tuyến đường. Cũng theo nhà đầu tư, gần 1 tháng nay khu vực công trường thi công thường xuyên xảy ra mưa lớn, thời tiết không nắng ráo nên toàn bộ các hạng mục thi công của đoạn đường này đều bị chững lại. Bên cạnh đó, khu vực này rất đông khu dân cư, lượng phương tiện di chuyển trên đường rất nhiều. Hiện nay, nhà đầu tư cũng đang tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để thi công hoàn thành theo tiến độ 15/10 và báo cáo Bộ GTVT nghiệm thu công trình.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Lâm, Phó Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án 1 đã báo cáo tình hình quyết toán dự án cho Thứ trưởng. Theo đó, trong quá trình triển khai dự án, Bộ đã cho phép nhà đầu tư bổ sung các hạng mục như tăng cười lớp mặt đường, hệ thống thoát nước….Để công tác quyết toán đảm bảo tiến độ Ban 1 yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương chỉ đạo tư vấn hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án. Sau đó tiến hành quyết toán A-B với các nhà thầu và xem xét nội dung đề nghị điều chỉnh hợp đồng với Bộ GTVT.

Sắp hoàn thiện dự án nâng cấp mở rộng QL91 và 91B tại Cần Thơ - Ảnh 3

Ông Nguyễn Xuân Lâm, Phó Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án 1 đã báo cáo tình hình quyết toán dự án cho Thứ trưởng.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Thứ trưởng nhấn mạnh công tác kiểm toán, quyết toán của dự án. Hiện Quốc lộ 91 đã cơ bản hoàn thành và đưa vào thu phí giai đoạn 1 từ đầu năm 2016 và đã có thanh, kiểm tra dự án. Riêng đối với dự án 2 về nâng cấp mở rộng và tăng cường nên, mặt đường cho Quốc lộ 91B chỉ mới được khởi công từ ngày 19/7/2016 và đang trong giai đoạn hoàn thiện các hạng mục cuối cùng. Hiện có một số hạng mục công trình chưa làm rõ, Ban 1 nên rà soát lại cụ thể và có báo cáo lên trên tránh việc kéo dài dự án.

Sắp hoàn thiện dự án nâng cấp mở rộng QL91 và 91B tại Cần Thơ - Ảnh 4

Quốc lộ 91B đang trong giai đoạn "nước rút" và chuẩn bị hoàn thành dự án

Các thủ tục còn lại như thủ tục chuyển dự án, nhà đầu tư cần khẩn trương gửi báo cáo cho Ban 1 để trình Bộ. Đối với công tác quyết toán của dự án, thì nhà đầu tư cần phối hợp với các bên liên quan kiểm tra rà soát lại và thực hiện đúng thời hạn. Riêng quá trình điều chỉnh hợp đồng cần tính toán lại cũng như việc sữa chữa duy tu bảo dưỡng cần có phương án tài chính cụ thể.

Sơn Khê