Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về xe đạp, xe đạp điện ở Hà Nội

Triển lãm quốc tế chuyên ngành xe đạp, xe đạp điện và linh phụ kiện (Vietnam Cycle 2016) sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội (ICE – 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 17 -19/11.

Trước đó, triển lãm này đã tổ chức thành công 4 kỳ tại TP Hồ Chí Minh. Với thông điệp “Sứ mệnh môi trường – nâng cao an toàn giao thông”, triển lãm quốc tế xe hai bánh Việt Nam lần thứ 5 – Vietnam Cycle 2016 là triển lãm chuyên ngành xe đạp, xe đạp điện và linh phụ kiện được tổ chức tại Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Bộ Công thương, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và đơn vị thực hiện Công ty Vinexad (Bộ Công thương) cùng Hiệp hội ô tô, xe máy, xe đạp Việt Nam (VAMOBA).

Triển lãm dự kiến thu hút sự tham gia của 50 hãng xe lớn, với quy mô 250 gian hàng đến từ Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam… Triển lãm xe đạp năm nay được ví như một ‘bữa tiệc” với thực đơn chính là các thương hiệu xe đạp nổi tiếng của Việt Nam và nước ngoài. Với sản phẩm trong nước, xe đạp Thống Nhất là cái tên quen thuộc gắn với sự bền bỉ; thương hiệu Bamboo bike, Việt Long, Vixeha, Cơ khí 17 là những cái tên với sản phẩm mang hơi hướng hiện đại, trẻ trung và sáng tạo. Song song với đó là những thương hiệu xe đình đám trên thế giới được trưng bày như: Gitane, Dahon, Bianchi, Basso, Peugeot, Definitive, Cannondale, Phoenix…

Ngoài ra, dòng xe đạp điện, xe máy điện, xe cân bằng cũng trình làng những mẫu mã với kiểu dáng “chất chơi” và bắt mắt như Sufat, Vina, Lyvina, Keton, Nimbus bike…

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về xe đạp, xe đạp điện ở Hà Nội - Ảnh 1

Hình ảnh tại kỳ triển lãm trước ở TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, trong những ngày diễn ra triển lãm tại Hà Nội, Ban Tổ chức sẽ tổ chức hoạt động “đạp xe vì môi trường” và hội nghị chuyên ngành với chủ đề “Tương lai phát triển ngành xe đạp châu Á”.

Hơn nữa, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về những lợi ích của việc sử dụng xe đạp đối với sức khỏe, bảo vệ môi trường và nâng cao an toàn giao thông, phát triển xe đạp một cách bền vững tại Việt Nam; tại triển lãm quốc tế xe hai bánh Việt Nam lần thứ 5, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đồng hành cùng Ban tổ chức trong chương trình Tọa đàm “Phát triển xe đạp trong giao thông đô thị - Kinh nghiệm quốc tế và khả năng áp dụng tại Việt Nam”.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: “Xe đạp là một phương thức đi lại mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Do không tạo ra khí thải, nên xe đạp được thừa nhận là một trong những phương thức vận tải xanh sạch, thân thiện với môi trường.. Nếu được tổ chức khoa học, kết nối hiệu quả với các hệ thống vận tải hành khách công cộng khác như đường sắt đô thị, xe buýt..., xe đạp sẽ là một giải pháp góp phần giảm thiểu ùn tắc, cải thiện môi trường và nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam”.

“Tuy nhiên trong những năm gần đây, những bất cập về thể chế, hạ tầng, tổ chức quản lý và nhận thức đã dẫn tới thực trạng ngày càng nhiều sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân cho những chuyến đi có thể thực hiện bằng xe đạp. Tôi mong muốn rằng, triển lãm quốc tế xe hai bánh tại Việt Nam sẽ góp phần định hình rõ vai trò của xe đạp trong hệ thống giao thông vận tải, qua đó giúp các cơ quan có liên quan có những giải pháp phù hợp để phát triển xe đạp một cách bền vững tại Việt Nam”- ông Hùng cho biết thêm.

Lan Hương