Sắp diễn ra hội thảo lớn nhất về kinh tế tại Hà Giang

NDĐT- Chiều 10-3, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp, dưới sự chủ trì của các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Lê Vĩnh Tân và Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, bàn về kế hoạch tổ chức “Hội thảo phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang trong mối liên kết vùng Đông Bắc và Tây Bắc”, sẽ diễn ra vào ngày 20-3.

Toàn cảnh buổi họp chuẩn bị tổ chức Hội thảo.

Hội thảo do Ban Kinh tế T.Ư, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Tỉnh ủy Hà Giang phối hợp tổ chức. Đây là Hội thảo có quy mô lớn nhất về phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh Hà Giang.

Hội thảo sẽ tổ chức ba phiên chuyên đề, gồm: Phát triển thương mại biên giới tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tuyến biên giới đất liền của tỉnh Hà Giang; Chiến lược phát triển kinh tế du lịch Hà Giang trong mối liên kết với các tỉnh trong khu vực Đông Bắc, Tây Bắc và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển chuỗi giá trị đặc sản và nông - công nghiệp dược liệu Hà Giang.

Song song với ba phiên chuyên đề, tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm do các sở: Công thương; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh triển khai thực hiện.

Dự kiến, phiên toàn thể của Hội thảo sẽ do các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Vương Đình Huệ, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên T.Ư Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang chủ trì.

Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Lê Vĩnh Tân cho biết, trong cuộc Hội thảo Phát triển KT-XH tỉnh Hà Giang trong mối liên kết vùng Đông Bắc, Tây Bắc tổ chức tới đây, sẽ nghiên cứu đề xuất thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển nông - công nghiệp dược liệu của tỉnh Hà Giang và mở rộng ra các tỉnh chung quanh, tạo thành vùng dược liệu quốc gia, trong đó Hà Giang là trung tâm; Đề xuất cơ chế cần để phát triển kinh tế biên mậu, trong đó có tính đến phân cấp, giao quyền cho các tỉnh biên giới phía bắc trong một số lĩnh vực để phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh…

THANH LIÊM