Sắp diễn ra chung khảo cuộc thi Ý tưởng kinh tế xanh 2011

– Ngày 5/11 tới đây, vòng chung khảo của cuộc thi Ý tưởng Kinh tế xanh 2011 sẽ chính thức được diễn ra ở Hà Nội, với sự thuyết trình của các bài dự thi được đánh giá là có ý tưởng táo bạo.

Ngày 5/11 tới đây, vòng chung khảo của cuộc thi Ý tưởng Kinh tế xanh 2011 sẽ chính thức được diễn ra ở Hà Nội, với sự thuyết trình của các bài dự thi được đánh giá là có ý tưởng táo bạo.

Cuộc thi Ý tưởng Kinh tế xanh 2011 do Trung tâm ý tưởng Táo Xanh phối hợp với Tổng công ty truyền thông đa phương tiện Việt Nam VTC và quỹ phát triển bền vững Foundation Of The Future (FOF) tổ chức, với đơn vị bảo trợ thông tin là Báo điện tử VnMedia.

Sau 6 tháng phát động từ ngày 21/4/2011 trên website www.kinhtexanh.vn , ban tổ chức cuộc thi đã nhận được tổng cộng 150 bài dự thi của 114 tác giả là các nhân và nhóm đến từ mọi miền tổ quốc tham dự trên 5 lĩnh vự: Công nghệ xanh – Năng lượng tái tạo; Kiến trúc – Xây dựng – Giao thông; Nông lâm ngư nghiệp; Sản xuất thương mại dịch vụ và Tài nguyên môi trường. Trong đó, các tác giả phía nam chiếm số lượng áp đảo hơn.

Năm nay là năm thứ 2 được tổ chức, cuộc thi đã giành được sự quan tâm lớn của cộng đồng ở nhiều độ tuổi trong đó có tác giả trẻ tuổi nhất là Phạm Quốc Việt sinh năm 1994 đến từ Bình Thuận và tác giả lớn tuổi nhất là Bùi Trung Sơn sinh năm 1956 đến từ TP.HCM.

Hệ thống giải chính thức của cuộc thi năm nay dành cho các tác giả có ngày sinh từ 1/1/1986 đến 31/12/1995. Còn đối với hệ thống giải công hiến sẽ dành cho các tác giả sinh trước 1986 nhận được 11 bài dự thi của 7 tác giả. Suốt quá trình diễn ra cuộc thi, ban tổ chức thống kê được gần 9000 lượt bình chọn trên website, 6000 tin nhắn SMS và trên 4000 lượt bình chọn.

Giải thưởng do cộng đồng bình chọn, được trao cho các ý tưởng nằm trong Top 10 so tài Ý tưởng kinh tế xanh 2011 gồm: 1 giải nhất trị giá 18 triệu đồng cùng kỷ niệm chương và chứng nhận của Ban tổ chức đã thuộc về tác giả: Nguyễn Thị Hồng Mai với đề án Xử lý nước thải nông thôn bằng phương pháp Thủy canh. Cùng 9 giải đồng hạng mỗi giải trị giá 1,5 triệu đồng và chứng nhận của Ban tổ chức.

Giải công hiến tối đa 3 giải, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng dành cho đề án của các tác giả có độ tuổi trên 25 (sinh trước ngày 1/1/1986), có giá trị thực tiền và được hội đồng thẩm định đánh giá cao.

Đặc biệt, giải thưởng của hội đồng thẩm định chuyên môn: 9 tác giả và nhóm tác giả có đề án do Hội đồng thẩm định lựa chọn vào chung khảo được ban tổ chức mời ra Hà Nội thuyết trình. Mỗi đề án sẽ nhận được 10 triệu đồng kèm kỷ niệm chương và chứng nhận của Ban tổ chức.

Trong số đó, hội đồng thẩm định sẽ chọn ra một đề án duy nhất được trao giải đặc biệt công bố tại Lễ trao giải diễn ra vào buổi tối cùng ngày (tức 5/11/2011) và được cam kết đầu tư tối đa 500 triệu đồng vào kế hoạch kinh doanh từ Quỹ đầu tư Taoxanh.

Cuộc thi Ý tưởng Kinh tế Xanh 2011 được tổ chức với mong muốn hướng giới trẻ Việt Nam tới những giải pháp “xanh hóa” nền kinh tế, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Đối tượng của cuộc thi năm nay là mọi cá nhân hay nhóm là công dân Việt Nam đang sống, học tập và làm việc trong hay ngoài nước từ 16 tuổi trở lên.

Tổng giải thưởng tất cả các hạng mục lên tới gần 1 tỷ đồng, bao gồm giải thưởng của hội đồng thẩm định và giải thưởng do cộng đồng bình chọn.

Minh Hường