Sắp có diễn biến nóng ở Transnistria?

Diễn biến mới nhất có thể hủy bỏ mọi nỗ lực nhằm duy trì hòa bình tại vùng đất ly khai Transnistria.

Tại Cộng hòa Moldavian Pridnestrovian không được quốc tế công nhận (PMR), việc triệu tập đại biểu các cấp đã được bắt đầu, cuộc họp tổng thể dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Người đứng đầu PMR - ông Vadim Krasnoselsky cho biết: "Việc triệu tập đại biểu các cấp được đưa ra do áp lực từ Cộng hòa Moldova đã vi phạm quyền lợi và làm tình hình kinh tế xã hội của người dân Pridnestrovian trở nên tồi tệ hơn. Các quyết định quan trọng dự kiến sẽ được đưa ra sau kết quả cuộc họp".

Chúng ta hãy lưu ý rằng trong toàn bộ lịch sử của PMR, những đại hội như vậy chỉ được tổ chức 6 lần và gắn liền với những sự kiện quan trọng nhất.

Theo báo chí Nga, sự kiện cuối cùng như vậy diễn ra vào năm 2006, và kết quả là PMR quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về khả năng vùng đất ly khai này gia nhập Liên bang Nga và gần 97% cư dân đã bỏ phiếu ủng hộ.

Một trong những thủ lĩnh của phe đối lập PMR - ông Gennady Chorba tin tưởng rằng Đại hội đại biểu sẽ gửi tới ông Putin yêu cầu sáp nhập khu vực này vào nước Nga trong ngày 28 tháng 2, trước thời điểm diễn ra bài phát biểu dự kiến của Tổng thống Nga trước Quốc hội Liên bang.

 Transnistria là một dải đất hẹp nằm lọt thỏm giữa Ukraine và Moldova.

Transnistria là một dải đất hẹp nằm lọt thỏm giữa Ukraine và Moldova.

Hiện tại, PMR đang chịu áp lực kinh tế và chính trị mạnh mẽ từ chính quyền Moldova.

Chisinau dự kiến sẽ "tái hòa nhập" vùng đất ly khai này chậm nhất là vào năm 2030, như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Moldova - ông Anatoly Nosaty đã tuyên bố.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Moldova - ông Mihai Popsoi cũng bày tỏ ý định về việc tái kiểm soát Transnistria. Ông tin tưởng rằng hầu hết người dân tại đây hiểu rằng họ cần trở thành một phần của EU cùng với Chisinau.

Bên cạnh đó, nếu yêu cầu sáp nhập với Nga được PMR đưa ra, các chuyên gia và nhà quan sát quốc tế không loại trừ khả năng sẽ diễn ra cuộc tấn công của Moldova, phối hợp cùng Ukraine vào vùng lãnh thổ ly khai này, bởi Transnistria hoàn toàn bị cô lập về mặt địa lý và Nga khó lòng can thiệp trong tình hình hiện nay.

Bên trong "Vùng đất bị lãng quên" Transnistria.

Theo Reporter

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/sap-co-dien-bien-nong-o-transnistria-post672770.html