Sắp có chuẩn Wi-Fi 'siêu tốc' trên smartphone và laptop vào năm sau

Chuẩn Wi-Fi siêu nhanh tên gọi WiGig, tốc độ nhanh gần gấp đôi so với hiện tại, sắp xuất hiện trên các thiết bị smartphone và laptop vào năm sau.

Sắp có chuẩn Wi-Fi 'siêu tốc' trên smartphone và laptop vào năm sau - Ảnh 1

Chuẩn Wi-Fi siêu nhanh WiGig sắp xuất hiện vào năm tới.

Wi-Fi sắp sửa sẽ nhanh hơn rất nhiều so với hiện tại. Tổ chức Liên minh Wi-Fi hiện giờ đã bắt đầu tiến hành cấp chứng nhận cho các thiết bị như smartphone, laptop, định tuyến … có chuẩn Wi-Fi siêu nhanh tên gọi WiGig, tốc độ nhanh gần gấp đôi so với hiện tại. Liên minh Wi-Fi nó sẽ xuất hiện trên các smartphone và laptop “nâng cao” vào năm sau.

WiGig chỉ hoạt động trong một tầm gần – khoảng 33 feet (hay 10 mét). Điều đó có nghĩa là khi bạn có một bộ định tuyến và một điện thoại hay laptop có hỗ trợ chuẩn này, bạn cũng chỉ có thể đạt được tốc độ siêu nhanh của nó trong phạm vi phòng mà bộ định tuyến này nằm trong đó. “Chúng tôi gọi đó là công nghệ trong phòng”, Kevin Robinson, Phó chủ tịch Marketing tại Liên minh Wi-Fi nói.

Đó là một hạn chế lớn của WiGig, nhưng nó mặt khác vẫn mở ra rất nhiều khả năng – có thể một trong những khả năng thú vị nhất là hỗ trợ thực tế ảo VR bởi ngay bây giờ, nếu bạn muốn sử dụng một tai nghe thực tế ảo đi kèm một máy chơi game cầm tay hoặc máy tính, thì bạn sẽ phải dùng đến một loạt dây cáp dày bởi các chuẩn không dây không đủ nhanh. Điều này làm hạn chế chuyển động và trải nghiệm VR của bạn. Với WiGig thì không như vậy.

WiGig sẽ đủ nhanh để hỗ trợ VR. Liên minh Wi-Fi cũng ngụ ý tốc độ cao của nó sẽ hữu dụng cho công nghệ tăng cường thực tế ảo, video 4K, và streaming màn hình điện thoại và laptop tới màn hình máy tính để bàn desktop.

Công nghệ cũng có thể được sử dụng bên ngoài ngôi nhà của bạn nhờ dịch vụ của các nhà cung cấp Internet hay các điểm truy cập công cộng. WiGig dựa trên tần số sóng milimet tương tự mà dịch vụ Wi-Fi công cộng của Alphabet, Access, và Starry, một doanh nghiệp Internet trẻ muốn sử dụng để đem Internet tốc độ cao đến từng nhà mà không sử dụng cáp.

Ngoài WiGig, còn một thuật ngữ khác bạn sẽ cần phải làm quen: 802.11ad. Đó là chuẩn không dây mới hỗ trợ cho WiGig. Hầu hết mọi laptop, điện thoại và định tuyến đều hỗ trợ chuẩn 802.11ac Wi-Fi, với tốc độ lý thuyết đạt 4,5 Gb/giây, trong khi các thiết bị hỗ trợ chuẩn 802.11ad có thể đạt tốc độ 8 Gb/giây.

Chúng ta đã có những thiết bị 802.11ad đầu tiên cập bến thị trường – đó là một số bộ định tuyến đã được công bố đầu tháng này.

WiGig bản thân nó không phải là mới – nó đã được sử dụng đây đó trong những năm qua trong một số sản phẩm quan trọng. Với tuyên bố của Liên minh Wi-Fi về chương trình cấp chứng nhận, đây sẽ là phát súng mở màn cho sự triển khai rộng rãi WiGig.

Cẩm Thịnh theo The Verge