Sập chung cư Đài Loan: số người thiệt mạng tăng lên 94

Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục chạy đua với thời gian đào bới đống đổ nát của tòa chung cư 17 tầng Wei-kuan bị sập trong trận động đất. Số người thiệt mạng đã tăng lên đến 94 nạn nhân trong khi vẫn còn 41 người bị mất tích.

Sập chung cư Đài Loan: số người thiệt mạng tăng lên 94 - Ảnh 1

Bộ Nội Vụ Đài Loan cho biết, tính tới sáng ngày 12/2, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy và đưa thêm hơn 30 thi thể nạn nhân ra ngoài, nâng mức tổng số người chết lên 94 người. Cùng ngày, một tòa án Đài Loan đã ra phán quyết phong tỏa tài sản trị giá 30 triệu Đài tệ (gần 1 triệu USD) của 4 đối tượng liên quan đến quá trình xây chung cư Wei-kuan, gồm giám đốc Lin Ming-hui và 3 cộng sự, nhằm ngăn tình trạng "tẩu tán tài sản".

Trong đó, Lin Ming-hui và 2 kiến trúc sư đã bị bắt và bị truy tố tội cẩu thả gây chết người. Người thứ tư bị tịch thu tài sản là thầu xây dựng tòa chung cư Wei-kuan nhưng người này không bị bắt giữ. Khi tòa nhà bị sập đổ đã lộ rõ thấy có nhiều hộp sắt rỗng và các tấm bọt biển bên trong bức tường bêtông. Gian lận trong xây dựng bất chấp tính mạng của người dân đã khiến mọi người càng phẫn nộ, nghi ngờ chất lượng xây dựng chung cư có "vấn đề", và đây mới là lý do chính khiến chung cư bị sập.

Sập chung cư Đài Loan: số người thiệt mạng tăng lên 94 - Ảnh 2

Chung cư cao 17 tầng ở Đài Nam bị đổ sập trong trận động đất 6,4 độ Richter là nơi thương vong nhiều nhất. Khi động đất xảy ra, nhiều gia đình còn đang ngủ. Có lẽ cảnh tượng lay động lòng người là hình ảnh hai thi thể ôm chặt nhau, người đàn ông có tay quấn quanh thi thể người phụ nữ, một hành động như bảo vệ cô gái khỏi những mảnh vỡ rơi xuống. Phải rất vất vả đội cứu hộ mới có tể thể tách hai thi thể ra khỏi nhau để di chuyển.

Hương Nguyên