Sập cần cẩu ở Nghệ An: Công trình bị hủy hồ sơ cách vụ tai nạn 4 ngày

Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định hủy các văn bản sai liên quan đến công trình và dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn thi công.

Hiện trường vụ tai nạn sập cần cẩu khiến nam học sinh tử vong

Liên quan đến vụ việc sập cần cẩu khiến 1 học sinh tử vong ở Nghệ An, sáng 17/11, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao đổi với báo chí và khẳng định, đã hủy hồ sơ liên quan đến công trình khu chung cư, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi, TP.Vinh cách vụ tai nạn 4 ngày vì lý do “ban hành chưa phù hợp với quy định” để yêu cầu làm lại hồ sơ.

Tuy nhiên, dù chưa làm lại hồ sơ mới và chưa được cấp giấy phép xây dựng, song công trình này vẫn được đào móng, dựng cần cẩu từ tháng 6. Đến khi xảy ra vụ sập cần cẩu đè chết em Trần Văn Hải, lớp 10A7, trường THPT Lê Viết Thuật,TP.Vinh, công trình mới dừng lại.

Theo báo cáo của UBND TP.Vinh, nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, gây lật móng cẩu tháp. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, cần trục tháp mới lắp dựng xong được khoảng hai tuần, đang căn chỉnh, chưa vận hành.

Hiện toàn bộ cần cẩu tháp đã được tháo dỡ khỏi mái nhà tầng 3, trường THPT Lê Viết Thuật. Cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, giám định cần cẩu để đưa ra kết luận cuối cùng.

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 14/11, một số học sinh của Trường THPT Lê Viết Thuật, TP.Vinh, Nghệ An khi đang chơi thể thao tại khu vực phía sau trường, bất ngờ bị một chiếc cần cẩu của một công trình cạnh trường sập xuống, khiến 1 em học sinh lớp 10 tử vong tại chỗ.