Sắp bị thẩm vấn, Tổng thống Hàn Quốc vội vã thuê luật sư

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thuê một luật sư trước khi bị thẩm vấn về bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân của bà.

Yonhap dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye ngày 15/11 đã chọn Yoo Yeong-ha, cựu thành viên thường trực Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc làm người đại diện pháp lý.

Trước đó, cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết, bà Park có thể sẽ bị thẩm vấn về vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng và can thiệp vào công việc nhà nước liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà. Các công tố viên thông báo họ hy vọng có thể thẩm vấn trực tiếp bà Park vào ngày 16/11.

Sắp bị thẩm vấn, Tổng thống Hàn Quốc vội vã thuê luật sư - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc vội vã thuê luật sư vì sắp bị thẩm vấn.

Bà Park bị nghi tham gia gây sức ép lên các tập đoàn lớn, buộc họ phải quyên góp nhiều tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận, có thể cấu thành tội lạm quyền, theo các chuyên gia pháp lý. Tổng thống Hàn Quốc còn bị nghi cho bạn thân Choi Soon-sil, 60 tuổi, tiếp cận các bản thảo bài phát biểu của bà cùng tài liệu có thể chứa thông tin mật.

Mức tín nhiệm dành cho Tổng thống Park đã xuống mức thấp nhất từng có với một tổng thống, chỉ còn ở mức 5%.

Nếu cuộc thẩm vấn được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc một vị tổng thống đương nhiệm bị các công tố viên thẩm vấn. Trước bà, nhiều tổng thống bị dính đến các bê bối nhưng chưa từng có một tổng thống đương nhiệm nào bị thẩm vấn.

Theo Yonhap, Hiến pháp Hàn Quốc không cho phép tổng thống đương nhiệm bị truy tố, nhưng nhiều quan chức cao cấp cho rằng việc thẩm vấn để phục vụ cho một cuộc điều tra lớn hơn là hoàn toàn có thể.

Thu Phương (Theo Yonhap)