'Sập bẫy' mua đồ cưới thanh lý trên mạng, nhiều người mất hàng trăm triệu

  Nam thanh niên đăng bài bán đồ cưới thanh lý khiến nhiều người 'sập bẫy', bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

  Ngày 11/9, Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Quang (SN 1984, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Trước đó, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện Nguyễn Văn Quang có biểu hiện nghi vấn hoạt động lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Đối tượng Nguyễn Văn Quang

  Đối tượng Nguyễn Văn Quang

  Đối tượng đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội để truy cập vào các nhóm Facebook liên quan tới thanh lý đồ cưới hỏi, sau đó đăng tải nhiều hình ảnh về việc thanh lý các mặt hàng bàn, ghế inox số lượng lớn với giá sỉ. Để lấy sự tin tưởng của khách hàng, Quang gửi cho nạn nhân nhiều hình ảnh hàng hóa.

  Khi có người mua, Nguyễn Văn Quang yêu cầu khách hàng chuyển tiền cọc là 10% tổng tiền phải thanh toán vào tài khoản của mình sau đó chiếm đoạt tiền và không gửi hàng cho người mua.

  Để tránh bị phát hiện, Quang lập và sử dụng nhiều tài khoản cá nhân khi đăng bài, trao đổi với các nạn nhân qua tin nhắn và điện thoại. Sau khi bị hại chuyển tiền, Quang chiếm đoạt số tiền cọc, xóa tin nhắn, chặn Facebook, Zalo, số điện thoại của nạn nhân. Ngay sau đó, Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập chuyên án đấu tranh.

  Sau quá trình điều tra, 8/9 tại địa bàn xã Nghi Lâm, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Nghi Lộc phối hợp Công an các xã Nghi Lâm, Nghi Thuận, Nghi Văn bắt giữ Nguyễn Văn Quang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tang vật chuyên án thu giữ gồm 1 thẻ ATM, 1 điện thoại di động và các tài liệu khác có liên quan.

  Tang vật thu giữ

  Tang vật thu giữ

  Tại cơ quan điều tra, bước đầu Nguyễn Văn Quang khai nhận với phương thức, thủ đoạn như trên, từ đầu năm 2022 đến nay đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người trên địa bàn cả nước. Cơ quan điều tra xác định số tiền giao dịch liên quan tài khoản đối tượng sử dụng để lừa đảo là trên 500 triệu.

  Hiện, chuyên án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng./.

  CTV Nhật Minh/VOV.VN

  Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/sap-bay-mua-do-cuoi-thanh-ly-tren-mang-nhieu-nguoi-mat-hang-tram-trieu-post955008.vov