"Sao vuông" trên đất Viềng

QĐND - Để tạo ra bước đột phá trong huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV), Ban CHQS huyện Nam Trực (Nam Định) đã thường xuyên cử cán bộ bám nắm bãi tập của các xã, thị trấn, công ty, xí nghiệp... Việc làm này tuy không mới, nhưng đang được lãnh đạo, chính quyền và nhân địa phương nhiệt tình ủng hộ.

QĐND - Để tạo ra bước đột phá trong huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV), Ban CHQS huyện Nam Trực (Nam Định) đã thường xuyên cử cán bộ bám nắm bãi tập của các xã, thị trấn, công ty, xí nghiệp... Việc làm này tuy không mới, nhưng đang được lãnh đạo, chính quyền và nhân địa phương nhiệt tình ủng hộ.

Hằng năm, khi lúa chiêm chuyển sang thời kỳ con gái là lực lượng DQTV trên quê hương chợ Viềng lại hăng hái bước vào mùa huấn luyện mới. "Bí quyết" nào để địa phương luôn được xếp vào danh sách những đơn vị huấn luyện giỏi của LLVT tỉnh Nam Định? Chưa vội trả lời, Thượng tá Nguyễn Phi Long, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nam Trực mời chúng tôi đi kiểm tra thao trường huấn luyện của "sao vuông" xã Nam Cường và tham quan Công ty cổ phần gạch ngói Nam Ninh.

Tự vệ Công ty cổ phần gạch ngói Nam Ninh huấn luyện bắn súng CKC.

Ngồi trên xe nhìn những con mương, dòng kênh chạy dọc theo trục đường Vàng mà lực lượng dân quân thuộc 4 xã quanh khu vực chợ Viềng vừa mới tu sửa giúp nhân dân "dẫn thủy nhập điền" sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, anh Long tâm đắc: "Bí quyết nâng cao kết quả huấn luyện của chúng tôi chính là giảm hội họp, tăng thời gian tập huấn cho các đối tượng, “mạnh tay” đầu tư kinh phí làm mô hình, đồ dùng huấn luyện; trích quỹ hỗ trợ cán bộ đi động viên, giúp đỡ DQTV những lúc khó khăn... Đồng thời, Ban CHQS huyện cũng sát sao chỉ đạo việc thực hành, kiểm tra, tổng kết rút kinh nghiệm huấn luyện tại tất cả các đơn vị cơ sở. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch huấn luyện đêm cho DQTV. Nếu việc này thành công sẽ là bước đột phá về công tác huấn luyện năm 2012 của LLVT huyện nhà”.

Nam Trực hiện có 40 đầu mối đơn vị DQTV. Lực lượng dân quân được tổ chức thành các trung đội cơ động và tại chỗ vừa tham gia sản xuất, vừa SSCĐ, vừa xung kích vào các nhiệm vụ như: Phòng, chống thiên tai, bảo vệ đê điều; giữ gìn trật tự an toàn xã hội… Gặp chúng tôi trên đoạn đường dẫn vào bãi tập của “sao vuông” xã Nam Cường, cụ Vũ Ngọc Dao, thôn San tay bắt mặt mừng: “Các chú bộ đội à! Tuy năm nay đã hơn 80 tuổi nhưng lão chẳng hề quên những lần cùng du kích địa phương nằm trong đống rơm, ẩn dưới ao bèo để chờ thời cơ tiêu diệt mấy thằng giặc Pháp hay về càn quét. Hôm nay thấy trời nắng to, lão vội đem ấm nước chè xanh ra bãi tập cho dân quân uống đây!”.

Được Trung đội trưởng dân quân cơ động Lê Minh Xa hướng dẫn ôn tập tỉ mỉ, nên các chiến sĩ dân quân mới của xã Nam Cường thuần thục khá nhanh yếu lĩnh, động tác bắn súng CKC. Còn các chiến sĩ “sao vuông" năm thứ hai đang say sưa thục luyện điều lệnh đội ngũ. Thấy anh em thực hiện một vài cử động chưa chuẩn, Trung tá Triệu Quang Đạt, Phó tham mưu trưởng Ban CHQS huyện lệnh cho xã đội trưởng Cao Văn Sản dừng tập để rút kinh nghiệm, uốn nắn...

Ông Vũ Trọng Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Nam Cường tâm sự: "Khi địa phương tổ chức huấn luyện dân quân, bản thân tôi trực tiếp làm trưởng ban chỉ đạo. Các ngành, đoàn thể trong xã đều “xắn tay áo” nhập cuộc, coi đó là một phần trách nhiệm của bộ phận mình chứ không riêng gì xã đội. Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ xã thường xuyên tổ chức quyên góp tiền và thực phẩm đem đến động viên các chiến sĩ dân quân trong những ngày huấn luyện...".

Đến Công ty cổ phần gạch ngói Nam Ninh, chúng tôi thực sự bất ngờ khi thấy khu vực sản xuất của các xí nghiệp không hề bụi bặm. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất vẫn là tác phong điều hành, sản xuất, kinh doanh khoa học, linh hoạt, hiệu quả của cán bộ và công nhân. Đồng chí Trần Tĩnh Sơn, Giám đốc công ty bày tỏ: “Yếu tố giúp cho các thành viên trong công ty luôn chấp hành nghiêm kỷ luật lao động, xây dựng tốt mối đoàn kết nội bộ chính là việc Ban giám đốc chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác huấn luyện, bố trí lực lượng tự vệ ở khắp các cơ quan, phòng ban, xí nghiệp, tổ đội sản xuất…".

Để minh chứng cho lời nói của mình, anh Sơn “quảng bá” thêm với chúng tôi mấy tấm bằng khen thành tích huấn luyện, xây dựng lực lượng tự vệ của công ty do Bộ CHQS tỉnh Nam Định tặng, rồi thổ lộ tiếp: "Hằng năm, trước và trong huấn luyện, công ty đều cử cán bộ tham gia tập huấn; mời cán bộ Ban CHQS huyện về theo dõi, giúp đỡ tự vệ nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự… Các kế hoạch, phương án chiến đấu tại chỗ, phòng, chống cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn… đều do lực lượng tự vệ của chúng tôi xây dựng và trực tiếp Thượng tá Nguyễn Phi Long, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện thông qua".

Bình quân mỗi năm Công ty cổ phần gạch ngói Nam Ninh đầu tư cả trăm triệu đồng để mua sắm quần áo, trang thiết bị, đầu tư nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của lực lượng tự vệ. Chẳng thế mà nhìn các “sao vuông” nơi đây rất… “chính quy”. Hằng ngày, họ vừa thi đua sản xuất, vừa xung kích vào các nhiệm vụ. “Hoa hậu sao vuông” Nguyễn Thu Thủy bày tỏ: “Là phụ nữ tham gia lực lượng tự vệ sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng vì trách nhiệm nên bản thân tôi đã cố gắng để góp phần xây dựng công ty trở thành một trong những đơn vị mạnh cả về quốc phòng và sản xuất kinh doanh...”.

Chúng tôi chia tay cán bộ, chiến sĩ tự vệ Công ty cổ phần gạch ngói Nam Ninh khi trời đã về chiều và cũng là lúc tiếng kẻng thay ca vang lên. Chứng kiến không khí sản xuất hối hả của công ty chúng tôi hiểu, con số hơn 100 tỷ đồng mà năm 2011 doanh nghiệp này thu về luôn “lấp lánh” phần công sức không nhỏ của các chiến sĩ “sao vuông”.

Bài và ảnh: Tô Văn Binh