Sao vàng đất Việt

Nói đến nước mắm cá cơm Nha Trang, dường như ai cũng biết nhãn hiệu 584 của Công ty CP nước mắm 584 (viết tắt là Công ty 584) - doanh nghiệp áp dụng tuyệt đối phương pháp sản xuất cổ truyền để tạo ra nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao.

Sao vàng đất Việt - Ảnh 1

Ảnh: BC

Bà Lê Thị Minh Thủy - đầu bếp nổi tiếng của Khách sạn Ana Mandara Nha Trang cho biết: “Nước mắm 584 Nha Trang là thương hiệu duy nhất mà tất cả nhà hàng 5 sao của chúng tôi tin dùng trong suốt gần 20 năm qua”.

Trộn đều 3 cá với 1 muối, lèn chặt, giang nắng, chờ cốt nhục hòa tan thành nước, rồi trích nước ấy để dành, làm nước chấm ăn trực tiếp hoặc gia vị chế biến các món ăn; đó là công thức và cách thức làm nước mắm cổ truyền đã và đang được tất cả các doanh nghiệp sản xuất nước mắm tại Nha Trang - Khánh Hòa kế thừa, phát triển để làm ra sản phẩm cao, chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng khắp cả nước.

Là người mê mẩn nước mắm và cũng là người đã có công “khai sinh” nhiều nhãn hàng nước mắm 584, ông Đỗ Hữu Việt - Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang, kể: “Công ty 584 được phát triển từ Xí nghiệp thủy sản Nha Trang, thành lập năm 1977. Từ đó đến nay, chúng tôi chỉ sản xuất kinh doanh duy nhất một mặt hàng là nước mắm. Những năm đầu thập niên 1990 trở về trước, ai đến Nha Trang, lúc trở về cũng mang theo vài can nước mắm. Thực ra, ngày ấy từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng khắp cả nước đều đựng nước mắm trong can nhựa, rất bất tiện mà nếu để lâu thì sản phẩm sẽ đổi màu rồi mất dần hương vị biển. Đặt mình vào vị trí người tiêu dùng, chúng tôi quyết định đầu tư hệ thống đóng chai. Năm 1990, Công ty 584 là doanh nghiệp đầu tiên đưa ra thị trường dòng sản phẩm nước mắm đóng chai. Đó cũng là mốc thời gian đánh dấu sự chuyển mình, tăng tốc phát triển không ngừng của doanh nghiệp”.

Đúc kết kinh nghiệm dân gian, tuân thủ tuyệt đối phương pháp muối chượp cổ truyền, kết hợp với nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tiến quy trình sản xuất, nâng cấp nhà xưởng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty 584 đã được cấp chứng nhận ISO 22000:2005 và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm HACCP.

Ông Trần Trọng Thanh - GĐ Kinh doanh của Công ty 584, cho biết: “Bình quân mỗi năm Công ty 584 cung cấp cho người tiêu dùng hơn 7 triệu chai nước mắm. Chúng tôi đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho gần 30 loại sản phẩm từ 12 - 70 độ đạm, với hương vị và màu sắc đặc trưng của nước mắm Nha Trang. Trong đó có nhiều dòng sản phẩm cao cấp như nước mắm Hương biển độ đạm cao; nước mắm bổ sung sắt dinh dưỡng (Nafe EDTA 300-500 mg/l) góp phần chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt dinh dưỡng thường gặp ở phụ nữ, trẻ em…; nước mắm nhạt muối vị ngon dành cho người ăn kiêng hoặc bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp…”.

Hơn 30 năm trụ vững trên thương trường, với những cố gắng không mệt mỏi vì sức khỏe người tiêu dùng, sản phẩm nước mắm 584 đã có mặt trong hệ thống bán lẻ của 30 tỉnh, thành phố và một số siêu thị của Nhật bản, Hàn Quốc. Đặc biệt, Công ty 584 liên tục được nhận nhiều giải thưởng chất lượng cao quý như “Hàng Việt Nam chất lượng cao” - từ năm 2008 - 2016, “Thực phẩm chất lượng an toàn”, “Sản phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng”, “Cup vàng thương hiệu Việt” và “Sao vàng đất Việt” - năm 2008, 2011, 2013, 2015.

HỒNG MINH