Sao trẻ chính thức chiếm ngôi số 1 thế giới, Thái Lan bước lên hàng cường quốc làng golf

Không còn là sai lầm kỹ thuật của Hệ thống xếp hạng các tay golf nữ thế giới (WWGR), tay golf nữ người Thái Lan Ariya Jutanugarn chính thức chiếm ngôi số 1 thế giới của tay golf Lydia Ko (New Zealand). Bất ngờ với làng golf nữ khi lần đầu tiên có tay golf người Thái Lan bước lên vị trí cao nhất này.

Ariya Jutanugarn – sao trẻ đang lên

Ariya Jutanugarn chính thức chấm dứt 85 tuần ở vị trí số 1 làng golf nữ của Lydia Ko sau khi chiến thắng ở giải golf Manulife LPGA Classic kêt thúc hồi cuối tuần vừa qua. Cô trở thành tay golf người Thái Lan đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng WWGR sau 11 năm bảng xếp hạng này được xây dựng.

Sao trẻ chính thức chiếm ngôi số 1 thế giới, Thái Lan bước lên hàng cường quốc làng golf - Ảnh 1

Ariya Jutanugarn dễ dàng nâng cúp vô địch Manulife LPGA Classic sau cú birdie bất ngờ ngay lỗ thi đấu loại trực tiếp số 1 vòng chung kết. Với cách thi đấu quyết liệt và liều lĩnh, tay golf Thái Lan thắng thuyết phục. Ảnh: AFP

Từ khi bảng xếp hạng WWGR được thành lập năm 2006, các tay golf nữ châu Á ở các nước phát triển về môn golf như Nhật Bản (Ai Miyazato), Hàn Quốc (Park In-bee) và Đài Loan (Yani Tseng) bước lên ngôi vị cao nhất này.

Ariya vô cùng tự hào trước thành quả mình có được sau những giải đấu thành công giai đoạn gần đây, cô chia sẻ trên trang web của Hiệp hội golf nữ chuyên nghiệp:

“Đó là tất cả với tôi. Chúng tôi đã cho cả thế giới biết điều người Thái có thể làm. Phải vượt qua một chặng đường dài mới tới được điểm này, và sẽ phải vượt qua thêm nhiều thách thức từ vị trí số 1.

Mỗi tuần bảng xếp hạng sẽ lại thay đổi và tôi sẽ phải làm việc cật lực mỗi ngày. Đây chưa phải là một nhiệm vụ đã hoàn thành mà mới chỉ là điểm khởi đầu”.

Đúng như lời Ariya chia sẻ, số điểm hiện tại với khoảng cách sát sao với các tay golf xếp dưới. Cô hiện có số điểm trung bình là 8,5542 so với số điểm của Lydia Ko là 8,0879 cũng không quá cách xa với tay golf Hàn Quốc xếp vị trí thứ 3 So Yeon Ryu hiện đang nắm giữ 8,0652 điểm.

Các giải đấu tiếp sau của hệ thống giải golf nữ LPGA Tour sẽ là các giải đấu quan trọng bao gồm Meijer Classic (Mỹ) và sau đó là đến giải vô địch KPMG Women's PGA Championship – giải đấu lớn thứ hai trong năm 2017 diễn ra vào cuối tháng 6. Đây đều là những cuộc giằng co ngôi thứ thực sự ở làng golf nữ.

Số 1 dự đoán trước

Việc tay golf 21 tuổi người Bangkok lên ngôi vị số 1 thế giới là tương lai được dự đoán trước của làng golf nữ.

Bước vào làng golf nữ với tư cách tay golf trẻ nhất có quyền tham dự hệ thống giải đấu LPGA Tour khi mới 11 tuổi. Ariya Jutanugarn đàng hoàng vượt qua vòng đấu loại Honda LPGA Thailand 2007. Kể từ sau đó, dù chưa giành nhiều thành công về thứ hạng nhưng mỗi năm cô đều vô địch từ 3-4 giải đấu lớn nhỏ, 2 năm liên tiếp giành danh hiệu Tay golf của năm do Hiệp hội golf trẻ Mỹ trao tặng (2011, 2012).

Sao trẻ chính thức chiếm ngôi số 1 thế giới, Thái Lan bước lên hàng cường quốc làng golf - Ảnh 2

Ariya Jutanugarn chơi đùa một với một fan tại giải đấu lớn thuộc LPGA Tour đầu tiên cô vô địch trong năm nay nhưng đã giúp cô vươn tới ngôi vị số 1 thế giới golf nữ. Ảnh: AP

Năm 2017 đánh dấu một năm thành công của Ariya khi là tay golf trẻ thứ 2 sau cựu số 1 thế giới Lydia Ko gốc Hàn Quốc bước lên ngôi vị số 1 thế giới. Thậm chí lỗi kỹ thuật từ phía WWGR đã khiến cô suýt đăng quang từ tuần trước.

Đây là kết quả xứng đáng cho Ariya. Cô là VĐV cần mẫn nhất làng golf nữ, lúc nào cũng tham dự nhiều giải đấu nhất trong năm so với các VĐV khác. Chỉ trong vòng 4 tháng từ tháng 4 - 8/2016, Ariya thăng tiến vượt bậc, từ vị trí thứ 30 vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng các tay golf nữ thế giới. Chỉ trong tháng 5 - 8/216, cô liên tục thắng 5 giải đấu thuộc hệ thống thi đấu LPGA Tour như Yokohama Tire LPGA Classic, giải đấu lớn trong năm Ricoh Women's British Open hay Canadian Pacific Women's Open, lên tới vị trí thứ 2 thế giới một cách chóng mặt, vượt qua một loạt các tay golf Hàn Quốc, Mỹ, Australia.

Bám đuổi Lydia Ko thực sự chỉ từ tháng 8/2016 với vị trí số 2 thế giới nhưng khi đó ít ai đoán được tay golf người Thái Lan lại có thể vượt qua được số 1 thế giới với khoảng cách điểm quá lớn, hơn 4.000 điểm.

Tuy nhiên, những rắc rối riêng tư của Ko như thay HLV, thay người vác gậy và cả thiết bị sử dụng khiến cô liên tục thi đấu không thành công, để không chỉ Ariya vượt mặt mà cả vị trí thứ 2 hiện nay cũng liên tục bị đe dọa bởi tay golf Hàn Quốc Ryu So-yeon và tay golf Mỹ Lexi Thompson.

Thái Lan từ lâu cũng đã có lịch sử phát triển môn golf nhưng việc có một tay golf số 1 thế giới thực sự đã ghi tên nước này vào lịch sử làng golf. Những nỗ lực được đáp trả, Ariya hiện đã thu về tới hơn 3,9 triệu USD với những thành tích với cây gậy golf của mình.

Chọn lựa môn thể thao phù hợp để phát triển, Thái Lan hoàn toàn có thể tự hào là một cường quốc trong làng golf nữ. Trong bảng xếp hạng các tay golf nữ thế giới hiện nay, họ không chỉ có tay golf số 1 thế giới mà còn có 2 tay golf khác sẵn sàng tiếp bước Ariya Jutanugarn.

Minh Tuệ/Báo Tin Tức