Sao TikTok bị quấy rối khi vừa sinh nhật 18 tuổi

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  1 liên quanGốc

  Vừa bước sang tuổi 18, Charli D'Amelio, ngôi sao TikTok sở hữu 140 triệu lượt theo dõi, lập tức nhận hàng loạt bình luận suồng sã về ngoại hình và yêu cầu mở tài khoản OnlyFans.

  Theo Insider, nữ influencer đã phải đối mặt với tình trạng tình dục hóa phụ nữ trên mạng xã hội trong thời gian dài.

  Dù nhiều lần lên tiếng về vấn nạn quấy rối trên Internet, D'Amelio vẫn liên tục chịu làn sóng công kích. Nhưng cô không phải người có ảnh hưởng trẻ tuổi duy nhất là nạn nhân của tình trạng này.

  Millie Bobby Brown, diễn viên góp mặt trong loạt phim Stranger Things, kể rằng cô đã phải đối mặt với những bình luận thô tục về ngoại hình sau khi thành danh. Đặc biệt, loạt nhận xét khiếm nhã như vậy có xu hướng tăng lên khi cô qua 18 tuổi.

  Trước đó, Britney Spears và Natalie Portman cũng lên tiếng về việc bị tình dục hóa khi hoạt động trong ngành giải trí khi còn là thanh thiếu niên.

  Sao TikTok Charli D'Amelio nhận hàng loạt bình luận khiếm nhã, yêu cầu cô mở tài khoản OnlyFans khi vừa bước sang tuổi 18. Ảnh: Instagram.

  Elizabeth Jeglic, một nhà tâm lý học lâm sàng của ĐH Tư pháp - Hình sự John Jay, nhận xét rằng nạn tình dục hóa các cô gái trẻ không chỉ tác động đến sức khỏe tinh thần và thể chất của nạn nhân, mà còn dung túng định kiến giới.

  Angela Karanja, nhà tâm lý học vị thành niên, nhận định người trẻ dễ bị tổn thương ở giai đoạn trưởng thành. Nếu bị quấy rối trên Internet trong thời gian này, họ sẽ bị tổn thương tinh thần, có cái nhìn tiêu cực với bản thân và thế giới xung quanh.

  "Nếu không có người ủng hộ và hỗ trợ, họ dễ nảy sinh cái nhìn lệch lạc về thế giới xung quanh", Karanja nói.

  Báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Mỹ chỉ ra nạn quấy rối trên mạng xã hội sẽ gây ra sự "suy giảm chức năng nhận thức, sức khỏe thể chất và tinh thần, ảnh hưởng tới nhu cầu tình dục, thái độ và niềm tin" của nữ giới.

  Kết quả, họ có thể đánh mất lòng tự trọng, mắc chứng trầm cảm, rối loạn ăn uống, khó kết nối các mối quan hệ lành mạnh ngoài xã hội.

  Tiến sĩ Lea Lis, bác sĩ tâm lý cho trẻ em và vị thành niên, cho rằng một số nền tảng mạng xã hội góp phần thúc đẩy vấn nạn này phát triển.

  "Khi tham gia những mạng xã hội này, các cô gái trẻ bị thôi thúc thay đổi cách ăn mặc, tạo dáng sao cho 'trưởng thành, gợi cảm hơn' để duy trì lượt xem, theo dõi", tiến sĩ Lis nói.

  Nhiều cô gái trẻ cho rằng phải thay đổi cách ăn mặc, tạo dáng theo hướng "trưởng thành, gợi cảm" để duy trì lượt theo dõi trên mạng xã hội. Ảnh: New York Post.

  Ở quy mô rộng hơn, tình trạng quấy rối tình dục trên Internet còn củng cố quan điểm rằng giá trị của phụ nữ chỉ nằm ở vẻ ngoài. Nếu bị coi là kém hấp dẫn, họ sẽ đánh mất triển vọng nghề nghiệp và các mối quan hệ.

  Vì thế, phần đông nữ giới cảm thấy áp lực khi phải thay đổi bản thân theo những khuôn mẫu xã hội độc hại.

  Julie Ancis, giáo sư tâm lý học tại Viện Công nghệ New Jersey, khẳng định rằng giải pháp cho tình trạng này là sự can thiệp từ các nền tảng mạng xã hội và sự quan tâm của người giám hộ.

  "Chúng ta cần khuyến khích trẻ em gái, phụ nữ trẻ tin tưởng vào bản thân, cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội và chấp nhận mọi cảm xúc của mình khi đối mặt với những bình luận tiêu cực, khiếm nhã", cô nói.

  Bên cạnh đó, Jeglic nói thêm rằng xã hội cũng cần thay đổi quan điểm về phụ nữ để loại bỏ triệt để vấn nạn quấy rối, tình dục hóa.

  "Xã hội cần coi trọng phụ nữ vì tâm hồn, năng lực của họ, thay vì ngoại hình. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần nhiều thời gian để thực hiện những thay đổi đó".

  Trang Minh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/sao-tiktok-bi-quay-roi-khi-vua-sinh-nhat-18-tuoi-post1317087.html