Sao “rớt giá” đi làm giám khảo truyền hình?

Nếu như giám khảo từng là một trong những vị trí tạo nên “cơn bão” cho các show truyền hình thực tế, thì giờ đây, “so bó đũa chọn cột cờ”, chính các chương trình đang “săn lùng” các ngôi sao giải trí để tìm được một giám khảo đủ các yếu tố cho một chương trình. Liệu sắp tới, số lần ngồi ghế giám khảo có được xem như tiêu chí để đánh giá mức độ nổi tiếng của một ngôi sao giải trí? Hay ngược lại chỉ có nghệ sĩ “đói show” mới ngồi ghế giám khảo truyền hình liên tục?

Ngôi sao và “tần suất” lên sóng

Trong một tuần, trung bình có khoảng hơn 10 chương trình giải trí truyền hình, mỗi chương trình kéo dài 2-3 tháng, vô hình trung, tần suất xuất hiện của một chiếc ghế giám khảo sẽ nhiều hơn cả thí sinh khi tham gia các chương trình này, trừ thí sinh đạt giải quán quân. Vị chi, sự quảng bá gần như tuyệt đối hấp dẫn đối với các sao giải trí từ hạng A cho đến mới nổi. Tuy nhiên, không phải bất kỳ chương trình nào cũng có thể mời các sao hạng A tham dự.

Sao “rớt giá” đi làm giám khảo truyền hình? - Ảnh 1

Vân Sơn

Hiện nay, với showbiz không phải cứ nhiều là tốt. Lớp ca sĩ đặc quyền cho chương trình âm nhạc cũng thưa dần đất hơn trên truyền hình, thay vào đó, các nghệ sĩ có khả năng trình diễn tổng hợp dần dần được thay thế. Trước tiên, đó là sự “chiếm ngôi” của nghệ sĩ hài, danh hài trong thời gian qua trên khắp các mặt trận truyền hình. Vậy thì, ngay chính trong các ngôi sao giải trí cũng có cuộc “cạnh tranh” để xem ai sẽ ngồi ghế giám khảo lâu nhất? Khi khán giả còn xem, họ sẽ còn được ngồi ghế giám khảo? Cũng không khó lý giải tại sao MC Trấn Thành có thể xuất hiện cùng lúc vài chương trình trong một khung giờ phát sóng như “Thách thức danh hài”, “Đàn ông phải thế”, “Ơn giời! Cậu đây rồi”...

Sao “rớt giá” đi làm giám khảo truyền hình? - Ảnh 2

Ý Lan

Không phải cứ mời là được, như nhạc sĩ Đức Trí đã từng tuyên bố anh sẽ khó nhận lời làm giám khảo một chương trình giải trí trên truyền hình, hay trước đó là nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Và mới đây, trong “Bài hát hay nhất” (Sing my song), nhạc sĩ Đức Trí mới chính thức nhận vai trò huấn luyện viên - nhà sản xuất - giám khảo. Đồng thời, từ “Bài hát hay nhất” bắt đầu lộ diện những lớp giám khảo ngôi sao mới, tần suất họ xuất hiện không dày, nhưng tính “đặc thù” chuyên môn sẽ tạo áp lực rất lớn mỗi khi họ xuất hiện. Có thể kể đến như nhạc sĩ Giáng Son và nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Với quy trình đào thải nhanh đến chóng mặt, yếu tố nổi tiếng không nhất định là quan trọng nhất, thay vào đó sự thuyết phục về chuyên môn mới là đánh giá cao. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên, khi một danh ca đã qua thời vẫn có thể trở lại sân khấu, những nghệ sĩ hài chăm chỉ trên sân khấu hơn là lên truyền hình vẫn được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Hết thời, rớt giá... vẫn có người xem

Một trong những yếu tố hấp dẫn của các chương trình truyền hình đối với vị trí giám khảo chính là biến điều không thể thành có thể. Không riêng gì thí sinh từ số 0 trở thành thần tượng sau một đêm đăng quang, chính nhiều ca sĩ, diễn viên gạo cội một thời tưởng chừng đã đi vào lãng quên cũng được “tái sinh” trên sóng truyền hình như một ngôi sao đương thời. Đặc biệt, hàng loạt các ca sĩ, nghệ sĩ hài trở về từ hải ngoại. Những cái tên như: Ý Lan, Vũ Khanh, Giao Linh, Phương Dung, Hồng Đào, Chí Tài, Quang Minh... đều thuộc về lớp khán giả hàng chục năm trước. Nhưng khi một chương trình truyền hình đưa họ vào vị trí giám khảo, thì đã “thổi bùng” sự quan tâm một lần nữa.

Chính trong sự tìm tòi lại những nhân tố cũ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một giám khảo, đời sống văn nghệ dần xuất hiện trở lại những cái tên biểu diễn mang tính đương thời, dù họ đã “cũ” thực sự trong lòng công chúng. Nhưng, không phải bất kỳ sự trở lại, hay lời mời các nghệ sĩ cũ tham gia vị trí giám khảo đều tạo được hiệu ứng lạc quan. Đã có vài trường hợp, chương trình phải thay đổi giám khảo ngay trước giờ lên sóng, hay phải chuyển đổi kênh phát sóng vì sức hút của những cái tên cũ chưa đủ sức thuyết phục khán giả truyền hình.

Sao “rớt giá” đi làm giám khảo truyền hình? - Ảnh 3

Trấn Thành

Dù ở góc độ của ngôi sao được mời làm giám khảo, đương nhiên tôi có tiếng, có kinh nghiệm dù đã xưa thì vẫn đủ sức làm giám khảo. Nhưng rõ ràng, sự phân chia những loại giám khảo khác nhau cũng bắt đầu lộ rõ trong hàng loạt chương trình truyền hình hiện nay. Giám khảo “nhẵn mặt” và “an toàn” đương nhiên sẽ được chọn vào vị trí thường niên và giám khảo có tính gây sốc, hiếu kỳ, tò mò lại được mời làm giám khảo khách mời. Phải chăng, đang có sự lựa chọn và định lại sự nổi tiếng trong giới showbiz ở cùng một chức danh nhưng tính chất lại được định nghĩa khác. Đó là giám khảo “cố định” và giám khảo “khách mời”. Có thể, đây là một trong những chiêu thức để tạo sức hút cho một chương trình truyền hình, nhưng cục diện về sự nổi tiếng của một ngôi sao khi được mời làm giám khảo có phần thay đổi?

Cái nhìn trọng tâm hiện giờ đa phần được đặt nặng cho giám khảo ngôi sao trong những đêm truyền hình trực tiếp, giám khảo xuất hiện 1 đêm duy nhất chứ không còn là giám khảo xuyên suốt chương trình. Một cuộc “hạ giá” ngầm đang diễn ra trong nội tại của những chương trình truyền hình giải trí hiện nay đối với các ngôi sao? Có thể tần suất xuất hiện giám khảo 1 đêm cực kỳ ngắn nhưng lại là cái tên đủ sức lôi kéo khán giả? Và “cán cân” xoay chuyển tính chất chương trình có thể đảo ngược và thu hút nhằm vào ngôi sao “ngắn ngủi’ này. Vậy thì, làm giám khảo cũng có nhiều rủi ro của nó. Hết thời, mất giá... là những điều có thể khán giả tự đánh giá về các sao khi họ làm giám khảo quá dày, hoặc ngược lại vì họ nổi tiếng họ đắt show... Nhưng ẩn chứa trong tốc độ đào thải nhanh chóng hiện nay, giám khảo cũng như các thí sinh có “tuổi thọ” trên sóng truyền hình và mức độ an toàn không còn là mãi mãi.

Nhất Nguyên

Sao “rớt giá” đi làm giám khảo truyền hình? - Ảnh 4