Sao phim 'Thời xa vắng' bị ung thư gan, sụt 15kg/tháng

Nghệ sĩ Quách Xuân Cương đã phát hiện bị mắc ung thư gan khoảng 2 tháng nay.

Thông tin từ đạo diễn Tạ Huy Cường – người từng đảm nhận bộ phim nổi tiếng Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long, cho biết, nghệ sĩ Quách Xuân Cương – người đóng vai Tình trong bộ phim Thời xa vắng, đang mắc căn bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối.

Theo đạo diễn Huy Cường, nghệ sĩ Quách Xuân Cương bắt đầu mệt mỏi và chán ăn từ cách đây 2 tháng. Ban đầu ông chỉ nghĩ đó là biểu hiện của thời tiết chuyển mùa nhưng khi đi khám, bác sĩ kết luận, nghệ sĩ Xuân Cương đã mắc căn bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối.

Nghệ sĩ Quách Xuân Cương là tên tuổi quen thuộc trên sóng truyền hình.

Do ở giai đoạn cuối nên sức khỏe của nghệ sĩ Quách Xuân Cương suy giảm rất nhanh chóng. Chỉ sau hai tháng, ông đã sụt khoảng hơn 15 kg.

Mới đây, đạo diễn Tạ Huy Cường cùng nhiều người bạn đã vào thăm nghệ sĩ tại nhà riêng để động viên ông và người thân kiên cường chống lại căn bệnh quái ác.

Tuy nhiên, theo đạo diễn Huy Cường, tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Xuân Cương đang rất xấu vì căn bệnh diễn tiến quá nhanh. “Tôi và bạn bè vào thăm anh Cương thì anh đã không thể đi lại và ngồi dậy được nữa mà chỉ có thể nằm, nói chuyện với mọi người cũng rất khó nhọc. Anh bảo, từng cơn đau như kim đâm vào bụng”, đạo diễn Huy Cường nói.

Sau 2 tháng phát hiện mắc bệnh ung thư gan, sức khỏe của nghệ sĩ Xuân Cương suy giảm nhanh chóng.

Anh Cường cũng cho biết thêm, hiện tại bụng của nghệ sĩ Xuân Cương đã “chướng” rất to, gần như không ăn được. Sau quãng thời gian nằm viện mà không có tiến triển nào, người thân đã quyết định đưa nghệ sĩ Xuân Cương về nhà để tiện chăm sóc, điều trị.

Gia đình, bạn bè đang hi vọng vào điều kì diệu sẽ đến với anh ấy. Tôi cũng mong như vậy nhưng tình hình quả thực rất khó vì bệnh phát quá nhanh”, đạo diễn Huy Cường ngậm ngùi.

Cũng theo đạo diễn phim Gác kiếm, nghệ sĩ Xuân Cương có điều kiện kinh tế rất khó khăn, con đã lớn nhưng còn đi học, em trai Xuân Cương cũng là diễn viên cùng Nhà hát.

“Anh Cương là diễn viên thuộc thế hệ trước nên không có nhiều tiền cát-sê. Lương anh ở Nhà hát Cải lương Việt Nam cũng chỉ từ 5-7 triệu/tháng nên không thể trang trải được chi phí điều trị bệnh vì còn rất nhiều khoản tiền phát sinh”, đạo diễn Huy Cường chia sẻ.

Nghệ sĩ Xuân Cương hiện bị "chướng" bụng, không thể đi lại được.

Ngay khi thông tin nghệ sĩ Xuân Cương mắc bệnh ung thư gan được chia sẻ, nhiều bạn bè, đồng nghiệp đã đến thăm nom, động viên và hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần với hi vọng ông sẽ cố gắng vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo.

Đạo diễn Huy Cường cho biết, anh và nhiều bạn bè cũng đi tìm những mạnh thường quân để hỗ trợ chi phí điều trị cho nghệ sĩ Cương.

Anh còn liên hệ với một số hãng dược phẩm với hi vọng sẽ tìm được phương thuốc giúp nghệ sĩ Xuân Cương vượt qua cơn bạo bệnh. “Anh Cương đã bắt đầu điều trị với loại thuốc mới nhưng hiệu quả thì phải chờ đợi khoảng 1, 2 tuần nữa”, đạo diễn Huy Cường nói.

Nghệ sĩ Quách Cương (ngoài cùng bên trái), cùng diễn viên Phan Anh, diễn viên Ngọc Quỳnh,...

Trong khi đó, theo ca sĩ Hồ Quang 8, nghệ sĩ Xuân Cương là một người hiền lành, thật thà, đã có nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật cải lương Việt Nam. Nhiều năm gần đây, tuy lớn tuổi nhưng Xuân Cương vẫn chăm chỉ tham gia các vở diễn, tiểu phẩm, MV ca nhạc,..

Ông cũng là người đã đóng vai Thái giám trong MV Hoa trinh nữ của ca sĩ Hồ Quang 8. Vì vậy, khi biết tin nghệ sĩ Xuân Cương mắc bệnh ung thư gan, giọng ca Nối lại tình xưa tỏ ra rất bàng hoàng và buồn phiền.

Quách Xuân Cương, sinh năm 1953 tại Tuyên Quang, là nghệ sĩ cùng thời với Xuân Hinh, Quốc Trượng. Năm 1982, ông thi đỗ vào khoa Kịch hát – Cải lương của Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh.

Sau khi ra trường, ông về công tác tại Nhà hát Cải lương Việt Nam. Nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật Cải lương, nghệ sĩ Xuân Cương được biết đến qua nhiều vai nổi tiếng như Trần cận vệ trong vở Trả giá cuộc đời, Hoành trong vở Hoàng tử biển,…

Nghệ sĩ Quách Cương và diễn viên Thu Hương.

Nghệ sĩ Quách Cương và nghệ sĩ Quang Tèo là bạn bè thân thiết.

Năm 2003, nghệ sĩ Quách Cương thủ vai Tình trong bộ phim nổi tiếng Thời xa vắng, phỏng theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lê Lựu. Bộ phim do đạo diễn do đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh, quay phim Trần Hùng,… thực hiện. Đây là một trong những vai diễn nổi tiếng nhất của nghệ sĩ Quách Cương.

Từ những năm 2006, nghệ sĩ Quách Cương bắt đầu xuất hiện trong nhiều phim truyền hình, tiểu phẩm, phim sitcom,.. được phát sóng trên VTV. Ông cũng tham gia vào các đĩa hài Tết hàng năm và xuất hiện trong nhiều MV ca nhạc.

Gương mặt hiền lành, chất phác và giàu biểu cảm, nghệ sĩ Quách Cương thường được giao những vai gắn liền với nông thôn.